ACCORD ตาเพชร H22A สไตล์ Racing แต่งเต็ม ล้อกล้วย

0
34,439 views

สำหรับการแต่งรถของคนไทย ก็ถือว่าไม่เป็นรองชาติไหนในโลก การแต่งรถของบ้านเรา ก็จะนิยมเป็นสไตล์ “ญี่ปุ่น” หรือ “JDM” (Japan Domestic Market) กันเป็นส่วนมาก ที่เราจะเสียเปรียบเขา ก็คือ “ตัวรถ” ที่บ้านเราไม่ได้มีให้เลือกซื้อมากนัก ถึงมีก็ราคาแพง ไม่เหมือนที่บ้านเกิด (ญี่ปุ่น) ซึ่งมีรถหลายรุ่นให้เลือก แถมยังมีราคาถูกกว่าบ้านเราเกือบสามเท่า (กรณีรถนำเข้า) ดังนั้น คนแต่งรถในบ้านเรา จึงต้องนำรถตลาดมาแต่งกันเป็นส่วนมาก บางอย่างก็ต้องใช้วิธี “ดัดแปลง” หรือ “สร้างใหม่” ซึ่งในต่างประเทศ นิยมซื้อเป็น “ชุดคิท” ของตรงรุ่น ซื้อมาใส่ แต่บ้านเราก็เอาของเก่าเขามาดัดแปลง หรือ ทำขึ้นมาใหม่ตามใจชอบ ก็เป็นเอกลักษณ์ของคนไทย ที่มีฝีมือในการดัดแปลงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ในการตกแต่ง หรือ โมดิฟาย…

*** Text: / Photo: By > NaIPP

แอคคอร์ด ตาเพชร แต่งสไตล์ญี่ปุ่นครบชุด

รถคันนี้ เป็นของ “บัติ” (ซบ) ที่ได้รับการตกแต่งกันในสไตล์ “ซิ่ง” ที่มาเล่นกับ “ตาเพชร” เพราะว่า รถหาง่าย ราคาซื้อไม่แพง (แต่แต่งไปก็ซื้อมือสองได้อีกซักสองคัน) แต่ก่อนก็เล่นกับ SKYLINE R30 เครื่องยนต์ RB25DET (ก๊วนเดียวกับ R30 สีเทา) แต่ด้วยความที่มันเป็นรถในแบบ Retro ที่อะไหล่ไม่แพร่หลาย กินน้ำมันมาก ตามสไตล์เครื่อง 6 สูบ เทอร์โบ และ ตัวรถมีน้ำหนักเยอะ (ถ้าเทียบกับรถขนาดไล่เลี่ยกัน) พอมาเป็น ACCORD ซึ่งเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้า มีน้ำหนักตัวไม่มากนัก ตามสไตล์ HONDA ที่เน้นทำรถน้ำหนักเบากว่าค่ายอื่น ก็เลยดูมีความคล่องตัวสูงกว่า พอได้มา ก็จัดการเปลี่ยนอุปกรณ์ภายนอกเป็น “สเป็กญี่ปุ่น” หรือ JDM รอบคัน แต่ก่อนเป็นสีเขียว ตอนนี้เปลี่ยนเป็นสีดำ เพิ่มความดุดันให้กับตัวรถได้มาก…

H22A เฮดเดอร์นอก เน้นเล่นรอบ

เครื่องยนต์ของ ACCORD รุ่นนี้ แรกเริ่มเดิมที เป็นรุ่น F20A ที่มีทั้ง คาร์บูเรเตอร์ และ หัวฉีด แต่มันก็เหมาะสำหรับการใช้งานปกติเท่านั้น แต่เป็นที่รู้กันว่า ถ้า “อยากซิ่ง” จะต้องเปลี่ยนเครื่องเป็น H22A แบบ DOHC พร้อม VTEC ที่ให้เรี่ยวแรงถึง 190-200 แรงม้า (เกียร์ธรรมดา จะแรงม้ามากกว่าเกียร์ออโต้) คันนี้ก็ยังไม่ได้โมดิฟายมาก เพราะต้องการเอาไว้ขับใช้งานในชีวิตประจำวันด้วย ก็มีแต่เพียง Light Tune คือ เปลี่ยนเฮดเดอร์ ของแท้จากญี่ปุ่น ที่เชื่อได้ว่ามีความยาวที่เหมาะสมตามสูตรจริง ๆ ซึ่งเดี๋ยวนี้ บ้านเราก็นิยมเอาของนอกมาทำแบบ การทำเฮดเดอร์ ไม่ได้ทำแต่สวย แต่ต้องคำนวณถึงความยาวและขนาดท่อที่เหมาะสมกับเครื่องแต่ละตัว โมดิฟายไม่เท่ากัน ก็ต้องทำให้มันเหมาะสม ถ้าทำไม่เหมาะสม ไม่ต้องหวังจะแรง แย่กว่าของเดิมก็มีให้เห็นถมไป อันนี้ต้องทำความเข้าใจด้วย นอกจากนี้ ยัง “โมกล่อง” ให้ขับสนุกขึ้น โดยเอากล่องของเครื่อง HONDA D15B มาใช้ ซึ่ง HONDA มันแปลกอย่าง ถ้าเป็นเครื่องในยุคเดียวกัน ส่วนใหญ่กล่อง ECU จะเสียบกันได้ ติดเครื่องได้ วิ่งได้ (แต่ไม่ดี) คันนี้ก็จัดการจูนกล่องใหม่ โดย “บอลลูน” และทั้งหมด อยู่ในการดูแลของ “พี่จุ๊บ” (หรือ น้าหนวด) แห่ง JUB GARAGE อ่อนนุช คันนี้ ทำแล้ววัดแรงม้าออกมาลงล้อได้ถึง 180 PS นับว่าใช้ได้เลย…

ช่วงล่าง จัดเต็มด้วย TEIN ยอดฮิต

ระบบช่วงล่างเดิม ๆ ก็มีการทรงตัวที่ใช้ได้ สไตล์รถบ้านขนาดกลาง แต่มันก็เหมาะสมกับการใช้งานทั่วไปเท่านั้น ถ้าอยากแรงและเกาะถนนให้ปลอดภัย ก็ต้องหาทางใส่ของดี ๆ คันนี้ก็จัดการใส่โช้คอัพและสปริง TEIN HR แนวซิ่งโดยเฉพาะ เรียกว่าตอนขับปกติก็ “แข็งเขย่านมสั่น” กันเลยทีเดียว จะไปได้ดีที่ตอน “ซิ่ง” ออกเต็ม ๆ ไม่แถ (คนขับบ้า Drag ในระดับหนึ่ง) มาถึงล้อ ก็เล่นกับ WATANABE รุ่น F8 ขนาด 7 x 16 นิ้ว และ 8 x16 นิ้ว ด้านหน้าและหลัง ตามลำดับ ที่เป็นออฟเซ็ตแบบขับหน้า ทำให้ตัวรถดูดุดันขึ้นมาก แถมด้วยยางชั้นเลิศ YOKOHAMA AD08 สักชุด ซึ่งแต่ก่อน ใช้ล้อ W WORK S1 ขอบ 17 นิ้ว พอมาใส่ล้อ 16 นิ้ว และยางซีรีส์ 45 เส้นรอบวงจะเล็กกว่าเดิม รถจะเตี้ยลง ตีนต้นดีขึ้น แต่ปลายจะตกลง เพราะในรอบเท่ากัน ยางเล็กจะได้ความเร็วน้อยกว่า ก็เป็นสไตล์การขับแบบเน้นอัตราเร่งจี๊ดจ๊าด ไม่ได้เน้นความเร็วปลายมาก…

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับเจ้าตาเพชรคันนี้ อาจจะไม่ได้ใส่ของแพง ๆ อะไรมากมายนัก ของส่วนใหญ่ก็มือสอง ของเซียงกงบ้าง ทำในนี้บ้าง แต่ภาพรวมก็ดูดีมีสไตล์ไปอีกแบบ โดยที่ไม่ต้องใช้งบประมาณมากมายนัก แรงพอประมาณ เน้นขับสนุก จี๊ดจ๊าดบางขณะ แต่บางอย่าง อาจจะทำให้การใช้งานปกติด้อยลงไปบ้าง เช่น ใส่โรลบาร์ ทำให้ข้างหลังนั่งไม่ได้ หรือ ช่วงล่างและลิ้นหน้าที่เตี้ยเกินไป ทำให้ขับใช้งานลำบากหน่อย ก็อยู่ที่ว่าจะเซ็ตมาต้องการอะไร ยอมทนกับมันได้หรือไม่ แต่ทางเจ้าของรถสามารถยอมรับตรงจุดนี้ได้ ก็ต้องใช้ความระมัดระวังหน่อยแล้วกัน ตรงนี้ผมไม่ได้ติที่รถ แต่จะพยายามสื่อว่า “ทำรถให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย” จะดีที่สุดครับ…

บรรยายภาพ

ACCORD-H22A-02 copy

ดำ เรียบ ดุ สะใจ

ACCORD-H22A-03 copy
ไฟหน้าสเป็กอเมริกา เป็นแบบชิ้นเดียวตลอดอัน กระจังหน้าของซิ่ง G-SQUARE กันชนตัวนอก ที่จะเว้าให้ใส่ป้ายทะเบียน ลิ้นหน้าเคฟลาร์ AKANA ไทยทำ

ACCORD-H22A-04 copy
ฝากระโปรงเคฟลาร์ AKANA ทำให้ดูดุดันสไตล์ซิ่งมากขึ้น

ACCORD-H22A-05 copy
ลายเคฟลาร์ เวลาโดนแดดมันขึ้นลายดีจริงๆ

ACCORD-H22A-06 copy
Moon Roof เป็นแบบบานกระจก ตรงรุ่นแท้

ACCORD-H22A-07 copy
กระจกมองข้างซิ่ง นิยมเรียกว่า “ทรงแอโร่” (มาจาก แอโร่ได้นามิค หรือ อากาศพลศาสตร์) มีไฟเลี้ยวมาด้วย

ACCORD-H22A-08 copy
ACCORD รุ่นนี้ ทรงสวยเพรียวแบบสปอร์ต จึงนิยมกันทั่วไป ชุดไฟท้ายทรงยาว เป็นของรุ่นนี้ แต่เป็นตัว “สองประตู” เมื่อรถเป็นสีดำ สีแดงสดของไฟท้ายดูแล้วตัดกันดีจริง ๆ โดยไม่ต้องทำอะไรเลย และมีแผ่นเวทเทอร์การ์ด (กันสาด) ของ ACCORD สเป็กญี่ปุ่น ตรงรุ่น

ACCORD-H22A-09 copy
หม้อพัก APEX N1 สภาพสวย

ACCORD-H22A-10 copy
ล้อ WATANABE F8 ดุดันกว่าเดิมเยอะ แถมยังพอดีๆ ไม่ล้นซุ้มเหมือนชุดเก่า พร้อมยาง AD08 ล้อและยางชุดนี้ ลงทุนควักกันกว่าครึ่งแสน ระบบเบรก จัดเต็มด้วย ดิสก์เบรก 4 ล้อ ข้างหน้าของ PRELUDE ข้างหลังของตรงรุ่น

ACCORD-H22A-11 copy
ขุมพลังร้อนแรง ด้วย H22A โมดิฟายแบบสเต็ปแรก เฮดเดอร์ FGK แท้ กรองอากาศ HKS

ACCORD-H22A-12 copy
ดูดี ๆ โลโก้ FGK และ JASMA ของแท้แน่นอน

ACCORD-H22A-13 copy
ค้ำโช้คอัพหน้า FET SPORT ตรงรุ่น ฝาปิดเติมน้ำมันเครื่อง MUGEN

ACCORD-H22A-14 copy
โลโก้แห่งความแรง

ACCORD-H22A-15 copy
พวงมาลัย MOMO TREK ทรงอวกาศ วัดรอบ AUTO METER รุ่น Sport Comp เอาไว้ดูรอบยามซัด แป้นเหยียบ MUGEN แท้ หัวเกียร์ Type R แท้

ACCORD-H22A-16 copy
เบาะ RECARO เข็มขัด SABELT เน้นกระชับยามขับขี่

ACCORD-H22A-17 copy
โรลบาร์ ครึ่งคันหลัง สีแดงสด จาก SITT TURBO

** บทความและภาพประกอบเป็นลิขสิทธิ์ของทางเว็บไซต์ห้ามนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here