อัตราสิ้นเปลือง All New Honda CR-V ดีเซล

0
9,880 views

All New Honda CR-V ใหม่ยังมี 2 รุ่นหลักหากแบ่งตามรุ่นเครื่องยนต์และมีให้เลือกทั้งหมด 4 รุ่นย่อย ดังนั้นเมื่อมีการนำเอาเครื่องยนต์ดีเซลเข้ามา ในครั้งนี้เครื่องยนต์เบนซินรุ่น 2.0 ลิตร จึงถูกตัดออกไป คงเหลือไว้แต่เครื่องยนต์เบนซินรุ่น 2.4 ลิตร โดยรุ่นย่อยและราคาเป็นไปตามนี้

All New CR-V รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร 

  • รุ่น 2.4E              ราคา 1,399,000 บาท
  • รุ่น 2.4EL 4WD   ราคา 1,549,000 บาท

All New CR-V รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 1.6 ลิตร 

  • รุ่น DT-E             ราคา 1,549,000 บาท
  • รุ่น DT-EL           ราคา 1,699,000 บาท

ผู้ที่กำลังสนใจหากต้องการดูข้อมูลตัวรถในมุมต่างๆ ออปชั่นต่างๆ และโดยเฉพาะหากกำลังสนใจ Honda CR-V ใหม่รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล (DT-EL 4WD) อ่านบทความรีวิวได้ที่ “รีวิว All New Honda CR-V เครื่องยนต์ดีเซล” และสามารถติดตามการจับอัตราสิ้นเปลืองได้จากบทความนี้ >>>

การจับอัตราสิ้นเปลืองในครั้งนี้ขับตามสภาพการใช้งานจริงในเส้นทางย่านปริมณฑล ผมเริ่มสตาร์ทโดยการเติมน้ำมันเต็มถังที่ปั๊มน้ำมัน PT บนถนนเอกชัย (เยื้องโรงเรียนศึกษานารี บางบอน) เป็นการเติมแค่หัวจ่ายตัดเหมือนกับการใช้รถตามปกติ น้ำมันที่ใช้ ดีเซล PTmax

จากปั๊ม PT บนถนนเอกชัย มุ่งหน้าเมืองสมุทรสาคร – เลี้ยวขวาเข้าถนนพระราม 2 (ธนบุรี – ปากท่อ) ขาออก มุ่งหน้าสมุทรสงครามโดยข้ามแม่น้ำแม่กลอง ลงจากสะพาน ร.2 แล้วกลับรถตรง TC Park ซึ่งตรงนี้จะได้ระยะทางประมาณ 55 กิโลเมตร กลับมาในเส้นทางเดิม ผ่านเมืองสมุทรสาคร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเอกชัยอีกครั้ง และเติมน้ำมันที่ปัณมเดิม

ผมวิ่งทดสอบในช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. ช่วงที่ออกจากปั๊มมีประมาณรถมากแต่เคลื่อนตัวได้ด้วยความเร็วประมาณ 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง เป็นระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร เมื่อเลี้ยวเข้าสู่ถนนพระราม 2 ช่วงผ่านเมืองสมุทรสาครยังคงมีปริมาณรถมาก แต่สามารถใช้ความเร็วได้เพิ่มขึ้นที่ประมาณ 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง ขับไปจนได้ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตรจึงเริ่มที่จะทำความเร็วได้ระดับ 110 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ในช่วงที่ทำความเร็วคงที่ได้ เลนขวาโล่งตลอดไปจนถึงจุดกลับรถ ได้ใช้ Cruise Control เพื่อรักษาระดับความเร็วไว้ที่ 110 กิโลเมตร/ชั่วโมง เมื่อกลับรถมายังคงทำความเร็วได้อยู่ จนถึงช่วงสะพานข้ามแม้น้ำท่าจีนที่ต้องกลับไปใช้ความเร็วเมื่อในช่วงต้นที่ประมาณ 80-90 กิโลเมตร/ชั่วโมง และถึงปั๊มน้ำมัน PT ปั๊มเดิม

  • ระยะทาง 111.2 กิโลเมตร
  • เติมน้ำมันกลับถัง 5.89 ลิตร (เป็นเงิน 155.7 บาท)
  • อัตราสิ้นเปลืองที่ได้ 18.87 กิโลเมตร/ลิตร (อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยบนหน้าจอ 19.5 กิโลเมตร/ลิตร)

ตัวเลขที่ได้ถือว่าทำอัตราสิ้นเปลืองได้ดีทีเดียว จะว่าใกล้เคียงตัวเลขที่ฮอนด้าแจ้งไว้ก็คงไม่ใช่เพราะอัตราสิ้นเปลือง 18.9 กิโลเมตร/ลิตร นั้นเป็นของรุ่น DT – E หรือรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ

การขับไม่ได้มีการเลี้ยงรอบหรือพยายามที่จะทำให้ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองออกมาดีแต่อย่างใด เพื่อความชัดเจนในวันรุ่งขึ้น ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันและในเส้นทางเดียวกันผมได้นำรถออกไปจับอัตราสิ้นเปลืองอีกครั้ง

การขับครั้งที่สอง ปริมาณรถค่อนข้างมาก หนาแน่นกว่าวันแรก ในช่วงแรกที่ออกจากถนนเอกชัยและช่วงผ่านเมืองสมุทรสาครใช้ความเร็วได้ไม่ต่างจากเดิม แต่ในช่วงที่ผ่านเมืองสมุทรสาครมุ่งหน้าสมุทรสงครามมีรถมาก และเจอรถช้าวิ่งขวาเป็นระยะๆ ทำให้ในครั้งนี้ไม่สามารถใช้ Cruise Control ได้ การทำความเร็วในทางตรงวันนี้จึงต้องเป็นการขับและควบคุมคันเร่งด้วยตัวเอง ซึ่งความเร็วที่ใช้อยู่ในช่วง 110-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง

มีการเปลี่ยนเลนตลอดเวลา มีการเร่งและเบรกอยู่ตลอดเช่นกันเพื่อรักษาระดับความเร็วและเป็นไปตามสภาพการจราจร ดูจากความเร็วและลักษณะการขับแล้ว ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองในครั้งนี้ไม่น่าจะดีเท่ากับครั้งแรกแน่นอน และก็เป็นเช่นนั้น เส้นทางที่ใช้เส้นเดียวกัน แต่สภาพการจราจรคงไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นการขับจึงเป็นไปตามสภาพ

  • ระยะทางได้เท่าเดิม 111.2 กิโลเมตร
  • เติมน้ำมันกลับถัง 6.216 ลิตร (เป็นเงิน 166.8 บาท)
  • อัตราสิ้นเปลืองที่ได้ 17.88 กิโลเมตร/ลิตร (อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยบนหน้าจอ 18.4 กิโลเมตร/ลิตร)

ในวันที่นำรถไปคืนฮอนด้าที่ซอยสุขุมวิท 66/1 ได้ลองจับอัตราสิ้นเปลืองในเมืองด้วย แต่เป็นการจับโดยอ้างอิงจากตัวเลขบนหน้าจอซึ่งถือว่ามีความคลาดเคลื่อนเล็กน้อยราวๆ 6-7 ร้อยเมตร เริ่มเซ็ตเลขไมล์จากหน้าด่านทางด่วนพระราม 2 ปลายทางบางนา ออกช่องทางบางนา/พระโขนง เลี้ยวซ้ายไปยังสุมขุมวิท 66/1

วันนั้นทางด่วนรถค่อนข้างติด เคลื่อนตัวไปได้แบบช้าๆ ตั้งแต่หน้าด่านไปจนถึงจุดเบี่ยงซ้ายไปทางบางนา ในช่วงนี้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยบนหน้าจออยู่ที่ 12.8 กิโลเมตร/ลิตร จนผ่านช่วงมหาวิทยาลัยกรุงเทพ รถเริ่มคล่องตัวและเริ่มทำความเร็วได้ จนถึงปลายทางที่บริษัทฮอนด้า ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยบนหน้าจอแสดงอยู่ที่ 15.1 กิโลเมตร/ลิตร เป็นอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยในเมืองที่เก็บข้อมูลมาให้ดูกันในช่วงสุดท้ายของการทดลองขับ

ขอบคุณ : บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับรถทดลองขับในครั้งนี้

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here