แกะกล่อง Bluetti EB150 ไอเทมสำคัญที่สาย Camper Van ต้องมี

0
271 views

ตอนนี้กระแสแคมป์ปิ้งแบบนอนในรถอย่าง Camper Car หรือ Camper Van ในบ้านเรากำลังได้รับความนิยมอย่างมาก จากความชอบในรถบ้านแบบ Caravan และ Motor Home ที่มีค่าตัวค่อนข้างสูง จึงพัฒนามาเป็นการใช้รถยนต์ที่มีอยู่แล้วมาดัดแปลงเพื่อทำเป็นรถบ้านที่สามารถนอนพักแรมได้ รถประเภทที่ได้รับความนิยมและถือเป็นจุดเริ่มต้นของ Camper Car ก็คือรถตู้เนื่องจากมีห้องโดยสารที่ค่อนข้างกว้างและเรียกขานกันว่า Camper Van

ข้อดีของรถตู้ก็คือพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่กว้างกว่ารถประเภทอื่น อีกทั้งหลังคาที่สูงโปร่ง ทำให้สามารถออกแบบพื้นที่ใช้สอยได้ค่อนข้างอิสระ ใส่ลูกเล่นได้เยอะ แต่ขณะนี้ก็ไม่ใช่แค่รถตู้เท่านั้น ใครที่มีรถยนต์ส่วนตัวไม่ว่าจะเป็น City Car, MPV, SUV หรือกระบะ ต่างก็หาแนวทางและดัดแปลงให้เป็น Camper Car กันอย่างแพร่หลายเป็นที่สนุกสนาน

Power Box หนึ่งในไอเท็มที่เป็น ของมันต้องมี

การจะเป็น Camper Van นอกจากเรื่องรูปแบบของที่นอนที่จะคัสตอมให้นอนในรถได้อย่างสบาย ไม่ใช่แค่ปรับเบาะเอนหรือปรับราบแบบปกติทั่วไปแล้ว ถ้าพูดถึง “ของมันต้องมี” มีหลายอย่างเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นกันสาดหรือ Awning สำหรับติดด้านข้างรถเพื่อใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ กินลมชมวิว โต๊ะ เก้าอี้ ชุดทำอาหาร บางคนก็ต้องมีเต๊นท์เสริมอาจจะเป็นเต๊นท์ท้ายรถเพื่อเพิ่มพื้นที่การนอนหรือความเป็นส่วนตัว และอีกไอเท็มสำคัญที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ Power Station หรือที่นิยมเรียกกันติดปากว่า Power Box ที่เป็นกล่องไฟสำรองเพื่อใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าขณะที่แคมป์ปิ้งนอกสถานที่

Camper Van บางคันอาจจะมีการเดินระบบไฟให้สามารถใช้ไฟ AC โดยการต่อพ่วงจากจุดให้บริการภายนอกได้ด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ก็คงไม่สามารถขาด Power Box ได้ เพราะถ้าไปจอดนอนตรงไหนที่ไม่มีไฟบ้านให้ต่อพ่วง ก็ยังสามารถใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าพื้นฐานอย่างไฟแสงสว่าง พัดลม หรือการชาร์จโทรศัพท์ได้ แต่ส่วนใหญ่เห็นไปไกลกันกว่าใช้แค่อุปกรณ์พื้นฐานที่บอกไปเสียด้วยซ้ำ เพราะจัดหา Power Box ระดับความจุที่สามารถใช้แอร์ ดูทีวี ฟังเครื่องเสียงแบบสบายใจกันได้เลยทีเดียว

Unbox Bluetti EB150 สถานีจ่ายไฟ 1500Wh/1000W

Power Box ที่มีขายกันตอนนี้มีให้เลือกหลากหลายมากนะครับ มีทั้งแบบที่ผลิตสำเร็จรูปจากโรงงานและแบบ DIY ที่สร้างขายกันทั่วไป และมีระดับความจุของแบตเตอรี่ให้เลือกกันตั้งแต่ความจุน้อยๆ ไปจนถึงความจุสูงๆ เลือกได้ตามงบประมาณ

สำหรับ Bluetti เป็นแบรนด์ของผู้ผลิต Power Box รายหนึ่งที่มีจำหน่ายในหลายๆ ประเทศทั้งยุโรปและเอเชีย มีให้เลือกตั้งแต่รุ่นเล็กระดับ 300Wh ไปจนถึงรุ่นใหญ่ระดับ 2400Wh โดยรุ่นที่ผมจะมาแกะกล่องรีวิวให้ดูกันในครั้งนี้เรียกว่าเป็นรุ่นรองท็อปก็ได้ Bluetti EB150 มีความจุ 1500Wh กำลังไฟ 1000W

First Impression โอ้! หนักกว่าที่คิดมาก

กล่องพัสดุที่ใส่เจ้ากล่องไฟตัวนี้มาประเมินจากสายตามีขนาดประมาณกล่องซีพียูของคอมพิวเตอร์ น้ำหนักตัวก็คงใกล้ๆ กัน แต่พอจะยกเข้าบ้านเท่านั้น ถึงได้รู้ว่ามันหนักเอาเรื่องเลย ดูนำ้หนักที่แจ้งในใบปะหน้าพัสดุระบุว่า 20 กก. และที่หน้ากล่องบรรจุภัณฑ์ระบุว่าเจ้า EB150 มีนำ้หนักตัวอยู่ที่ 16 กก. นี่ถ้าเป็นรุ่น AC200P เห็นว่าหนักถึง 27 กก.เลยเชียว

ที่เป็นเช่นนั้นนอกจากเรื่องของขนาดแบตเตอรี่ที่ต้องใหญ่ตามความจุแล้ว Power Box ที่ผลิตจากโรงงานแบบนี้ก็จะมาพร้อมกับ Inverter ที่บิ้วท์อินอยู่ภายในด้วย ทุกอย่างถูกออกแบบให้อยู่ภายในตัวเป็นหน่วยเดียวกันแบบนี้เลย

การจัดส่งจะมีการใส่กล่องพัสดุที่มีขนาดพอดีเป๊ะๆ สวมกล่องบรรจุภัณฑ์มาให้อีกชั้นหนึ่ง และเมื่อเปิดกล่องออกภายในกล่องจะมีการรองโฟมเอาไว้อย่างดี ไม่ต้องกังวลว่าตัวเครื่องจะได้รับความเสียหายจากการขนส่ง ค่อนข้างสบายใจได้ สิ่งที่แรกที่เจอซึ่งวางอยู่ด้านบนของกล่องจะเป็นกล่องเล็กๆ อีกชั้นหนึ่งที่ใส่อุปกรณ์ต่างๆ ประกอบด้วย สาย AC Wall Charger สายชาร์จโซล่าเซลล์ คูมือ และใบรับประกัน

และถัดลงไปก็จะเป็นตัวเครื่องรูปทรงคล้ายๆ ซีพียูคอมพิวเตอร์จริงๆ แต่หนักกว่ามาก ออกแบบให้มีมือจับอยู่ด้านบนสำหรับขนาดของตัวเครื่องเผื่อใครจะลองเช็กพื้นที่การวางว่าเหมาะกับพื้นที่ภายในรถหรือเปล่า มีความกว้าง 6.5 นิ้ว ความยาว15.5 นิ้ว และสูง 14.4 นิ้ว วัสดุค่อนข้างดีและมีมาตรฐาน ตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สี คือ ดำ-ขาว กับ ฟ้า-ขาว

มีพอร์ตอะไรให้ใช้งานบ้าง

จะว่าไปการที่เขาออกแบบให้เป็นทรงนี้ก็ถือว่าเป็นการออกแบบที่ดีนะครับ โดยเฉพาะการใช้งานในรถเพราะสะดวกต่อการวาง เพราะฐานตัวเครื่องแคบไม่กินที่เหมาะกับการวางในรถที่พื้นที่จำกัด

อย่างที่บอกไปนะครับว่า Bluetti EB150 มาพร้อมกับ Inverter แบบ Pure Sine Wave ในตัวดังนั้นจึงสามารถจ่ายไฟได้ทั้ง DC และ AC มาดูกันว่าตำแหน่งของสวิทช์และพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ จัดวางไว้อย่างไรบ้าง

เริ่มจากด้านหน้าส่วนบนจะเป็นมีหน้าจอ LCD แสดงสถานะระดับของแบตเตอรี่ และสถานะการใช้งานไฟ DC และ AC โดยจะมีระดับกำลังไฟของอุปกรณ์ที่เราใช้บอกบนหน้าจอ ข้างๆ หน้าจอ จะเป็นช่องเสียบ AC Wall Charger

ถัดลงมาจะเป็นช่องเสียบ USB 5V มีให้ใช้จำนวน 4 พอร์ต และพอร์ต PD 45W หรือช่องเสียบ USB-C 1 พอร์ต ข้างๆ กันมีช่องเสียบอุปกรณ์ที่เป็นปลั๊กแบบที่เสียบกับที่จุดบุหรี่ในรถ

ด้านหลังที่เห็นดีไซน์เป็นวงกลมด้านบนนั่นเป็นส่วนของพัดลมระบายความร้อนอัจฉริยะที่จะทำงานอัตโนมัติ เมื่อมีโหลดเกินกว่าที่กำหนดพัดลมจะทำงานทันทีเพื่อไม่ให้แบตเตอรี่ร้อนเกินไป และถัดลงมาจะเป็นช่องเสียบปลั๊กไฟ AC มีให้ 2 ตำแหน่ง

เรื่องของปลั๊ก AC ถ้าเป็นเครื่องที่จำหน่ายในยุโรปซึ่งใช้ไฟ 110V ก็จะเป็นปลั๊กอีกแบบหนึ่งนะครับ ส่วนเครื่องที่จำหน่ายในโซนเอเชียซึ่งใช้ไฟ 220-240V ก็จะเป็นอีกปลั๊กคนละแบบกัน แต่ก็จะไม่ใช่ปลั๊กแบบที่ใช้ในบ้านเรา ต้องเตรียมปลั๊ก Travel Plug ติดไว้ด้วยถึงจะใช้งานไฟ AC จากเครื่องนี้ได้

1500Wh/1000W ใช้อะไรได้แค่ไหน

Bluetti ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของ LG นะครับ โดยรุ่นระบุเอาไว้ว่ารองรับการชาร์จได้ 2,500 Cycles ผมยังไม่ได้ลองใช้งานนะครับ แกะกล่องก็มารีวิวให้ดูกันเลย แต่ทางผู้ผลิตเขามีข้อมูลเบื้องต้นให้ว่ารุ่นนี้ Bluetti EB150 ซึ่งมาพร้อมความจุ 1500Wh กำลังไฟ 1000W สามารถรองรับการชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์อะไรได้แค่ไหนถ้าเป็นรุ่นใหญ่ๆ ที่มีกำลังไฟสูงๆ หน่อยอย่างรุ่น EB150 นี้นะครับ จะไม่ได้มีประโยชน์แค่ติดรถเพื่อใช้งานนอกสถานที่อย่างการแคมป์ปิ้งเท่านั้น มีติดบ้านไว้เป็นแหล่งจ่ายไฟสำรองฉุกเฉินก็ได้เช่นกัน วางในบ้านได้เหมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งเลย เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอย่าง…

 • ไมโครเวฟ 700W ใช้ต่อเนื่องได้ 1.8 ชม.
 • ตู้เย็น 800W ใช้ต่อเนื่องได้ 1.6 ชม.
 • สว่านไฟฟ้า 900W ใช้ต่อเนื่องได้ 1.6 ชม.
 • เครื่องปั่น 300W ใช้ต่อเนื่องได้ 4 ชม.
 • เราต์เตอร์อินเตอร์เน็ต 70W ใช้ต่อเนื่องได้ 18 ชม.

ลองมาดูพวกอุปกรณ์ที่เราต้องนำติด Camper Car เวลาไปออกทริปกันบ้าง

 • ไฟแสงสว่าง 10W ใช้ได้ต่อเนื่อง 128 ชม.
 • สมาร์ทโฟน ชาร์จได้ 156+ ครั้ง
 • แท็บเล็ต ชาร์จได้ 55+ ครั้ง
 • แล็บท็อป 60W ชาร์จได้ 21+ ครั้ง
 • โดรน ชาร์จได้ 27 ครั้ง
 • กล้องดิจิตอล ชาร์จได้ 250+ ครั้ง
 • ตู้เย็นขนาดเล็ก 40W ชาร์จได้ 32+ ครั้ง
 • LCD TV 32 นิ้ว ใช้ได้ต่อเนื่อง 15 ชม.

ระยะเวลาหรือจำนวนครั้งที่บอกหมายถึง EB150 แบตเตอรี่เต็มและใช้อุปกรณ์ใดๆ ตามที่ยกตัวอย่างไปเพียงอุปกรณ์เดียวจะสามารถชาร์จหรือใช้งานได้ตามที่บอก

ดูดีมีมาตรฐานและความจุขนาดนี้ EB150 ราคาเท่าไร

สำหรับราคาของ Bluetti EB150 เฉพาะตัวเครื่องแบบที่ผมรีวิวให้ดูอยู่ที่ 1,299 USD ที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าในกล่องเขามีสายชาร์จโซล่าเซลล์ (MC4 Solar Cable) มาให้ด้วย เพราะว่า EB150 รองรับการชาร์จไฟจากแผงโซล่าเซลล์และทาง Bluetti ก็มีแผงโซล่าเซลล์จำหน่ายด้วย ถ้าซื้อแบบ Bundle คือ EB150+Solar Panel SP120 120W ราคาจะอยู่ที่ 1,899 USD ในราคานี้ซึ่งเพิ่มอีก 600 USD จะได้ Solar Panel 2 แผงนะครับ แต่ถ้าซื้อ Solar Panel รุ่น SP120 120W แยกทีหลังราคาจะอยู่ที่แผงละ 609 USD หรือรุ่น SP200 200W ราคาอยู่ที่แผงละ 899 USD

 

ใครสนใจ Bluetti EB150 สามารถสั่งซื้อได้ตามลิ้งด้านล่าง >>>

สามารถใช้โค้ดนี้ KKPA30 เป็นส่วนลดได้ 30 USD

ขอไปทดลองใช้งานจริงก่อนแล้วจะกลับมารีวิวประสิทธิภาพ ความสะดวกในการใช้งาน และระยะเวลาการใช้งานไว้เป็นข้อมูลกันอีกครั้ง รวมถึงถ้ามีโอกาสได้ใช้ Solar Panel ก็จะมารีวิวให้ดูกันด้วย

Video Review Bluetti EB150 by Rod On Tube

Comments

comments