Change Wheel ค่าที่ควรรู้ก่อนเปลี่ยนล้อ ตอนที่ 1

0
2,519 views

ล้อและยางเป็นส่วนหนึ่งของรถยนต์ที่ผู้ใช้รถจำนวนไม่น้อยให้ความสำคัญเอา มากๆ ทีเดียว เรื่องของการดูแลรักษาก็ส่วนหนึ่ง แต่ที่กำลังจะกล่าวถึงเป็นเรื่องของความสวยความงาม หลายคนรถใหม่ป้ายแดงหลังจากถอยมาจากโชว์รูมก็เลี้ยวเข้าร้านเปลี่ยนล้อ (Change Wheel) และ ยางกันทันที การขับรถเข้าไปเปลี่ยนที่ร้านคงไม่ยากเย็นอะไร แค่เลือกลาย ขนาด และราคาที่ถูกใจก็จบ แต่เดี๋ยวนี้การซื้อขายผ่านโลกออนไลน์ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย การที่จะดูเพียงแค่ลายสวยราคาดีคงไม่ได้ ลำพังแค่การซื้อโดยที่ยังไม่ได้เห็นของก็เสี่ยงพออยู่แล้ว ถ้าซื้อมาแล้วใส่ไม่ได้นี่แย่กว่าอีก

รู้ไว้สักน่อยก่อนเลี่ยนล้อก็ไม่เสียหลาย

ล้อและยางเป็นส่วนหนึ่งของรถยนต์ที่ผู้ใช้รถจำนวนไม่น้อยให้ความสำคัญเอามากๆ ทีเดียว เรื่องของการดูแลรักษาก็ส่วนหนึ่ง แต่ที่กำลังจะกล่าวถึงเป็นเรื่องของความสวยความงาม หลายคนรถใหม่ป้ายแดงหลังจากถอยมาจากโชว์รูมก็เลี้ยวเข้าร้านเปลี่ยนล้อและยางกันทันทีทันใด การขับรถเข้าไปเปลี่ยนที่ร้านคงไม่ยากเย็นอะไร แค่เลือกลาย ขนาด และราคาที่ถูกใจก็จบ แต่เดี๋ยวนี้การซื้อขายผ่านโลกออนไลน์ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย การที่จะดูเพียงแค่ลายสวยราคาดีคงไม่ได้ ลำพังแค่การซื้อโดยที่ยังไม่ได้เห็นของก็เสี่ยงพออยู่แล้ว ถ้าซื้อมาแล้วใส่ไม่ได้นี่แย่กว่าอีก

ดังนั้นควรจะต้องรู้จักและทำความเข้าใจกับค่าต่างๆ ของล้อไว้สักหน่อย เวลาที่ดูข้อมูลการประกาศขายจะได้พิจารณาได้ว่าล้อชุดนั้นจะนำมาใส่กับรถเราได้หรือไม่ จริงๆ แล้วไม่เพียงเฉพาะผู้ที่จะซื้อของผ่านออนไลน์เท่านั้น ผู้ใช้รถทุกคนที่สนใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนล้อและยางนั่นแหละ จะซื้อผ่านเว็บไซต์หรือผ่านหน้าร้านโดยตรงก็ตาม จะได้รู้ว่าก่อนจะเปลี่ยนล้อ (Change Wheel) ควรพิจารณาอะไรบ้าง เพราะการเปลี่ยนล้อดูเหมือนง่ายแต่จริงๆ ไม่ง่ายอย่างที่คิด

ออฟเซ็ท (Offset) ค่าความ “ตื้น-ลึก” หน้าแปลนของล้อ > เป็นค่าที่บอกให้ทราบถึงระยะความห่างหน้าแปลนของล้อ (Hub Mounting Surface) หรือส่วนที่เป็นรูสำหรับยึดน็อตล้อนั่นเอง โดยอ้างอิงกับจุดศูนย์กลางของล้อ (Rim Width) ตามแนวกว้างซึ่งจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ค่าคือ…

– ค่าออฟเซ็ทศูนย์ หมายถึง ระยะหน้าแปลนของล้ออยู่ในแนวเดียวกับจุดศูนย์กลางหรือเส้นแบ่งครึ่งความกว้างของล้อพอดี

02

– ค่าออฟเซ็ทบวก หมายถึง ระยะหน้าแปลนของล้ออยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางหรือเส้นแบ่งครึ่งความกว้างของล้อ ไปในทิศทางออกนอกตัวรถหรือขอบล้อด้านนอก ส่วนว่าจะบวกเท่าไรอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับล้อแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ เช่น +5, +10 หรือ +25 เป็นต้น

03

– ค่าออฟเซ็ทลบ หมายถึง ระยะหน้าแปลนของล้ออยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางหรือเส้นแบ่งครึ่งความกว้างของล้อ ไปในทิศทางเข้าหาตัวรถหรือขอบล้อด้านใน เช่น -8, -15 หรือ -28 เป็นต้น

04
จะดูตรงไหนว่าล้อวงนั้นมีค่าออฟเซ็ทเท่าไร? หากเป็นล้อแม็กทั่วๆ ไป ปกติแล้วจะมีค่าจำเพาะของล้อวงนั้นๆ กำกับอยู่ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นตัวพิมพ์นูนอยู่บนล้อ เช่น 15×6.5 +38 ค่าออฟเซ็ทก็คือ +38 นั่นเอง บางครั้งอาจจะเป็น 38 เฉยๆ หรือ OFFSET 38 หรือ ET38 ก็ได้ สำหรับล้อกระทะโดยเฉพาะล้อรถออฟโรดที่อาจจะมีการผ่านเลื่อนออฟเซ็ทกันเอง เพื่อให้ได้ค่าตามที่ต้องการโดยใช้ล้อเดิม ซึ่งอาจจะเป็นล้อที่ชอบอยู่แล้วหรือขี้เกียจหาล้อใหม่ก็ตาม เพื่อความแน่นอนคงต้องวัดด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีการวัดจะขอกล่าวถึงในคอลัมน์ Workshop ในโอกาสต่อไป
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ผลลัพธ์ของการเลือกระหว่างออฟเซ็ทลบ (-) และบวก (+) เป็นอย่างไร? ถ้าใช้ล้อที่มีออฟเซ็ทเป็นลบล้อและยางจะยื่นออกมานอกตัวรถ ในทางตรงกันข้ามหากออฟเซ็ทเป็นบวกล้อและยางก็จะหุบเข้าไปในตัวรถหรือซุ้มล้อ สำหรับจะยื่นหรือหุบมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับค่าที่เลือกว่าลบหรือบวกมากน้อยเท่าไร ซึ่งส่วนใหญ่แล้วค่าเหล่านี้จะมาจากความต้องการของผู้ใช้รถนั่นเอง อีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องพิจารณาควบคู่กับความต้องการคือ ความเป็นไปได้ในการใช้ล้อตามค่าที่ต้องการต้องดูด้วยว่าใส่แล้วเวลาเลี้ยวหรือเข้าโค้งล้อจะติดซุ้มไหม

นอกจากนั้นยังมีค่า PCD ซึ่งมีความสำคัญเช่นกัน รวมไป Spacer ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่มีบทบาทต่อการเปลี่ยนล้ออีก อ่านต่อได้ในภาคสอง

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here