DATSUN 620 กับขุมพลังความแรงที่ลงตัว

0
8,534 views

ไล่เรียงถึงประวัติความเป็นมาของกระบะเรโทรยอดนิยมอย่าง Datsun 620 หรือ “ช้างเหยียบ” ให้ทราบกันไปแล้ว มาว่ากันต่อถึงแนวทางการวางเครื่องและปรับแต่งช่วงล่างกันบ้าง เอาให้จบครบทุกแง่มุม

หลายใจได้สบายๆ

เครื่องยนต์เดิมของ “ช้างเหยียบ” เป็นรุ่น J13 ความจุ 1.3 ลิตร แรงม้า 60 กว่าตัว ถ้าเป็นรุ่นท้ายๆ ก่อนเปลี่ยนรุ่น จะเปลี่ยนระบบจุดระเบิดแบบใหม่ ไม่ใช้ทองขาว ก็จะดีที่ว่าใช้งานได้ยาวๆ เพราะไฟจุดระเบิดจะไม่ไป “อ๊าค” ที่หน้าทองขาว ทำให้ลดการสึกหรอไปได้มาก สำหรับอนาคตของเครื่องตัวนี้ในปัจจุบัน ก็ยัง “พอไปได้” เพราะมีความทนทานในระดับดี ซึ่งแรงม้ามันไม่ได้เยอะนัก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ตีนติดไฟ ไม่ได้บ้าพลังอะไรนัก มันก็ไม่น่าจะพังง่าย ส่วนใหญ่ก็ “ยัดแก๊ส” ใช้งานกัน ยังไม่ได้มีเสียงบ่นอะไรมากนัก เพียงแต่มันอาจจะไม่ได้ทันใจเหมือนเครื่องรุ่นใหม่เท่านั้นเอง

สำหรับคนที่ชอบติดตีนขึ้นมาหน่อย อยากได้เครื่องรุ่นใหม่ไว้สนองบาทา หากเป็นแนวใช้งานทั่วไปเป็นหลัก หนีไม่พ้น SR20DE ฝาขาว ไม่โบ รุ่นฝาเรียบจาก SILVIA S13 เครื่องไม่แพงด้วย เกียร์ธรรมดาหรือออโต้ก็มีให้เลือก ตอนนี้อยู่ราวๆ “สองหมื่น” หรืออาจจะถูกลงเพราะความนิยมสู้ฝั่ง “โตต้า” ไม่ได้ วางง่ายเลยไม่ต้องคิดมาก อะไหล่เชียงกงแพร่หลาย พลังขนาด 140 แรงม้า ก็มากกว่าเดิม 2 เท่า แล้ว แถมยังมีรอบให้ลากกันพอสนุก ไม่ถึงกับจัดจ้านมาก เป็นที่นิยมกันมากในบอดี้ช้างเหยียบ เพราะห้องเครื่องไม่ได้ใหญ่มาก ตัวเครื่อง SR เอง มันก็เล็ก น้ำหนักเบา วางได้สบาย ใช้งานดี ส่วนถ้าสายบ้าพลัง ก็ต้อง SR20DET เทอร์โบ ฝาแดง หรือ ฝาดำเรียบ สะใจกับเรี่ยวแรง 205 ม้า แต่ค่าเครื่องพร้อมเกียร์ก็น่าจะต้องมี “สี่หมื่น” หรือถ้างบเยอะ ก็ไปเล่นกับตัว “ฝาดำหลังหัก” 220 แรงม้า จาก SILVIA S14 ค่าเครื่องก็บวกไปอีกประมาณหมื่นเศษ ไอ้เรื่องแรงน่ะแรงจริง แต่ทำช่วงล่างถึงๆ ไว้หน่อยแล้วกัน เพราะแรงขนาดนี้ในบอดี้กระบะรุ่นเก่ามันไม่ใช้เพื่อนเล่น อย่าประมาทเพราะถ้า “ตูดกวาด” ตอนความเร็วสูงนี่เอาอยู่ยากนะครับ ส่วนเครื่อง 6 สูบ ไม่ค่อยอยากแนะนำเพราะหน้าหนัก และต้องทุบกันแหลกลาญ หม้อน้ำก็เบียด แผงแอร์ก็ต้องไปอยู่ด้านหลังอีก ยิ่ง 1UZ-FE V8 ก็ยิ่งยากใหญ่ เคยมีคนวางแล้วเหมือนกันก็วิ่งน่ากลัวดีตามสไตล์เครื่องใหญ่สูบเยอะ แต่ต้องแก้ที่แชสซีส์เยอะพอควร เอาเป็นว่าไม่แนะนำก็แล้วกัน

เล่นรถเก่าทำใจ อย่าบ้าพลังกับมันเยอะนัก

สำหรับระบบพวงมาลัย Datsun 620 ของเดิมเป็นแบบกระปุกพร้อมลูกปืนหมุนวน ส่วนมากก็เริ่ม “หลวมโครก” ระยะฟรีเพลย์เยอะ ทำให้รถวอกแวกขับยาก ถ้าไม่ได้ขับเร็วก็พอเลี้ยงได้หากกระปุกไม่หลวมเยอะมากนัก ถ้าพวกสายวางเครื่อง ก็จะเอาแร็คพวงมาลัยของ NISSAN พวก 200 SX มาใส่ แต่ต้องดูตำแหน่งดีๆ ส่วนระบบเบรกก็ยอดฮิตครับ แปลงเป็นของ SKYLINE GT-S พวก R32 ล่ะมีเยอะและไม่แพง พวกนี้โดยมากก็จะแปลงดุมเป็น 5 รู ไปเลยทีเดียวเพราะล้อซิ่งหาง่ายมาก ส่วนด้านหลังเป็นคานแข็ง อันนี้เล่นไม่ยาก สามารถเอาเพลาท้ายของ CEDRIC หรือ CROWN ที่มีดิสก์เบรกพร้อมเฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิปมาใส่ได้เลย แต่โดยมากถ้าคนเล่นจะนิยม CEDRIC แบบ “เปิดตูด” เพราะไส้ในมันเหมือนกับของ SKYLINE ซึ่งมีเยอะ ส่วนโช้คอัพก็มีหลายแบบ แล้วแต่ความชอบ จะให้ดีก็เปลี่ยนแหนบสักชุดให้นิ่มหน่อย ก็จะเกาะและนุ่มนวลดีขึ้นเพราะถ้ารถแต่งก็ไม่ได้บรรทุกหนักอยู่แล้ว

เรียกว่าจัดเต็มกับข้อมูลเจ้า Datsun 620 หรือ “ช้างเหยียบ” ที่เราให้แนวทางการแต่งไปอย่างละเอียด ซึ่งปลีกย่อยกว่านี้ก็อยู่ที่เจ้าของรถเป็นผู้เลือกทำให้ออกมาถูกใจตนเอง เราแนะนำส่วนหลักๆ ไปเป็นไกด์ไลน์ว่ามันทำอะไรได้บ้าง ซึ่งก็อย่างที่บอกว่ารถมันไม่ได้หายาก เพียงแต่ถ้าจะรอสภาพถูกใจ ราคาพอคบได้ หรือจะสรรหาสภาพเดิมๆ แต่ราคาเบาๆ มันก็ต้องใช้เวลาตามล่ากันหน่อย อะไหล่ส่วนใหญ่ก็ยังพอหาได้ ถ้าพวกของเทียมทำไทยก็ไม่ได้แพงมาก แต่ถ้าจะเล่นกับของญี่ปุ่นถ้างบไม่เหลือพอก็อย่าเลย ปล่อยพวกงบถึงๆ เขาเล่นกันไปครับ เราทำแบบ “พอเพียง” ไม่เดือดร้อนดีกว่า

***บทความนี้จัดทำขึ้นและเป็นลิขสิทธิ์ของทางเว็บไซต์ www.roorod.com แต่เพียงผู้เดียว สงวนสิทธิ์มิให้ผู้ใดนำไปใช้หรือเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

บทความโดย :KKK

ตัวแต่งแบบเต็มๆ เน้นของเทพ เป็นรถจากประเทศไทย ที่ทำจนเมืองนอกต้องหันมามอง ทำออกมาแล้วก็กลายเป็นกระบะแนวเรโทรเรซซิ่งที่ดูโหดดี ถ้าจะได้แบบนี้ก็ต้องไม่ต่ำกว่า “ครึ่งล้าน” จน “เกือบล้าน” แล้วแต่ว่าแต่งเต็มแค่ไหนด้วยครับ ไม่ถูกแน่นอน Source : https://goo.gl/C6EZpz

จริงๆ มันเป็นรถที่ตกแต่งได้หลายสไตล์มาก บางคันก็ใส่ล้อโครเมียม กดเตี้ย จัดทรง Stance ก็เป็นแนว “อเมริกา” ซึ่งในอเมริกาเองก็นิยมเล่นกับ 620 นี้เยอะเหมือนกัน Source : https://goo.gl/a3vtxi

SR20DE ที่ดูจะเหมาะสมมากกับช้างเหยียบ แรงพอสนุก วางง่าย ราคาไม่แพง Source : https://goo.gl/VijpwL

ตัว Cab ที่หายากเพราะบ้านเราไม่มีขาย ถ้าใครอยากแต่งด้วยสติกเกอร์ลายเก่าๆ อันนี้ไปทำได้เลย ตัวรถจะได้ไม่โล้นเกินไป

อีกสไตล์ที่ชอบทำกัน คือ “กระบะไม้” ส่วนใหญ่จะเป็นสายตลาดนัดเรโทรต่างๆ นิยมกันเพราะดูย้อนยุค Source : https://goo.gl/YEzyKa

หรือจะทรงนี้ Clean สวยๆ แต่กดเตี้ยด้วยถุงลม ถ้าเฮฮาหน่อยก็ไฮดรอลิคดิ้นได้ ซึ่งทรมานบันเทิงในการขับ แบบนี้สายโชว์ล้วนๆ ไม่ขับให้มากความ
อันนี้จะตลกๆ หน่อย เอา 5 ขอ มาตัดให้เหลือ 4 ขอ แต่ดันตัดเฉพาะด้านท้ายออก มิติเลยประหลาดๆ เช่นนี้แล

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here