Flushing Gear ดียังไง ควรทำตอนไหน แก้ปัญหาเกียร์กระตุกได้จริงไหม

0
3,094 views

เกียร์อัตโนมัติมีการทำงานที่ซับซ้อนดังนั้นน้ำมันเกียร์มีความสำคัญมากไม่ว่าจะในเรื่องของควมหนืดหรืออุณหภูมิ เพื่อให้การทำงานของเกียร์อัตโนมัติเป็นไปโดยปกติและมีอายุการใช้งานที่ทนทาน ควรจะดูแลและใส่ใจเรื่องของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์อย่างเหมาะสม

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์อัตโนมัติทำได้ 2 คือ การเปลี่ยนถ่ายจากน็อตถ่ายหรือจากอ่างน้ำมันเกียร์ และเปลี่ยนถ่ายโดยวิธีการ Flushing Gear

การ Flushing Gear คืออะไร

การ Flushing Gear เป็นการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์โดยใช้เครื่องที่เรียกว่า Flushing Machine ดูดน้ำมันเกียร์เก่าออกจากระบบและเติมน้ำมันเกียร์ใหม่เข้าไป วิธีการนี้จะต่างและดีกว่าวิธีการเปลี่ยนถ่ายจากน็อตถ่ายหรือก้นอ่างตรงที่สามารถถ่ายน้ำมันเกียร์เก่าออกจากระบบได้เกือบ 100% ในขณะที่การเปลี่ยนถ่ายจากน็อตถ่ายจะยังคงมีน้ำมันเกียร์เก่าค้างอยู่ในระบบในส่วนของทอล์คคอนเวอร์เตอร์หรือวาล์วบอดี้ราวๆ 50% เท่ากับว่าน้ำมันเกียร์ใหม่ที่ถูกเติมเข้าไปจะต้องไปผสมกับน้ำมันเกียร์เก่าส่งผลให้คุณภาพของน้ำมันเกียร์ใหม่ลดลง ไม่ได้ประสิทธิภาพเต็มที่ แต่การ Flushing Gear ก็จะต้องใช้ปริมาณน้ำมันเกียร์มากกว่า เพราะเมื่อน้ำมันเกียร์เก่าถูกถ่ายออกจากระบบจนหมด ก็จำเป็นต้องเติมน้ำมันเกียร์ใหม่เข้าไปให้ได้ปริมาณที่กำหนด

นอกจากการ Flushing Gear จะสามารถนำน้ำมันเกียร์เก่าออกจากระบบได้เกือบ 100% แล้ว ในขั้นตอนของการฟอกเกียร์ยังช่วยนำคราบสิ่งสกปรกหรือเศษเหล็กที่ตกค้างอยู่ภายในเกียร์ออกมาได้ด้วยเป็นการทำความสะอาดเกียร์ไปในตัวด้วย

เกียร์อัตโนมัติแบบไหนทำฟลัชชิ่งได้บ้าง

เกียร์อัตโนมัติทุกประเภทสามารถที่จะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ด้วยวิธีการ Flushing Gear แต่อาจจะมีรถบางรุ่นที่ไม่สามารถทำได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอะแดปเตอร์ที่ต้องใช้ในการต่อท่อเข้าและออกจากเครื่อง Flushing Machine

การฟลัชชิ่งควรทำทุกๆ กี่กิโลเมตร

ระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ของรถแต่ละรุ่นไม่เท่ากัน ปัจจุบันรถหลายรุ่นกำหนดระยะการเปลี่ยนถ่ายไว้ค่อนข้างนานหลายหมื่นกิโลเมตร แต่ด้วยสภาพอากาศในบ้านเราที่ค่อนข้างร้อน การจราจรที่ค่อนข้างติดขัด รวมถึงพฤติกรรมการขับขี่ของผู้ใช้รถแต่ละคนไม่เหมือนกัน จึงมักเห็นเกียร์อัตโนมัติมักมีปัญหา เพื่อความสบายใจหากต้องการยืดอายุการทำงานของเกียร์อัตโนมัติอาจจะกำหนดระยะการเปลี่ยนถ่ายด้วยตัวเองไว้ที่ประมาณ 40,000 กม.

ทั้งนี้อาจไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายด้วยวิธีการ Flushing Gear ทุกครั้ง อาจจะทำครั้งเว้นครั้งสลับการเปลี่ยนถ่ายปกติ เนื่องจากการเปลี่ยนถ่ายด้วยการ Flushing Gear จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า

การฟลัชชิ่งช่วยแก้ปัญหาเกียร์อัตโนมัติได้หรือไม่

การฟลัชชิ่งเกียร์เป็นการบำรุงรักษาไม่ใช่การแก้ปัญหา แต่มีความเข้าใจกันว่าการปลัชชิ่งเกียร์ช่วยแก้ปัญหาเกียร์กระตุกหรือมีการทำงานที่ไม่ราบรื่นได้ ที่พบว่าหลังการฟลัชชิ่งแล้วเกียร์มีการทำงานที่ดีขึ้น ราบรื่นหรือว่าสมูทขึ้นนั่นเป็นเพราะการ Flushing Gear ช่วยนำคราบสิ่งสกปรกออกจากระบบด้วยอย่างที่บอกไป เช่น ช่วยขจัดคราบเขม่าที่เกาะอยู่ที่ล็อกอัพคลัทช์หรือโซลินนอยด์ทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ทำงานได้แม่นยำ เกียร์จึงมีการทำงานที่ดีขึ้น ถือว่าเป็นผลพลอยได้ แต่ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา ถ้าหากระบบเกียร์หรือชิ้นส่วนใดภายในเกียร์มีปัญหาต้องเข้ารับการซ่อมเพื่อแก้ปัญหาตามอาการที่พบ

เข้าใจให้ชัด ฟลัชชิ่งน้ำมันเกียร์ ดียังไง ควรทำตอนไหน แก้ปัญหาเกียร์ได้หรือไม่

Comments

comments