Mitsubishi L300 Camper Car แปลงชุดใหญ่ใส่ช่วงล่าง เครื่อง เกียร์ Delica 4WD

0
5,675 views

แนวทางที่กำลังได้รับความสนใจในกลุ่มคนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวแนวแคมป์ป้ิงสำหรับการเดินทางด้วย Camper Car เนื่องจากมีความสะดวกทั้งการเป็นพาหนะในการเดินทางและยังเป็นที่พักผ่อนในตัวได้อีกด้วย เป็นวิธีการท่องเที่ยวที่มีทั้งความอิสระ คล่องตัว และความสะดวกสบาย

Camper Car ก็คือการนำรถสักคันหนึ่ง ส่วนใหญ่ก็จะเลือกใช้รถแวนหรือรถตู้เนื่องจากมีรูปทรงและพื้นที่ที่เอื้อต่อการออกแบบและจัดสรรพื้นที่ใช้สอยให้ลงตัวทั้งการเป็นที่นั่งเล่น ที่นอน ที่เก็บของและวางอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการเดินทางและตั้งแคมป์

คันที่รีวิวให้ดูกันนี้เป็นการนำเอารถตู้ Mtsubishi L300 มาทำเป็น Camper Car ด้วยเหตุผลสำคัญนั่นคือ มีประตูสไลด์ที่สามารถเปิดได้ทั้ง 2 ด้าน เหตุผลอื่นที่รองลงมาก็คือ มีรูปทรงที่สวยนำมาแต่งให้ได้รูปทรงได้ตามที่ต้องการ

เริ่มแรกเจ้าของใช้งานบนพื้นฐานรถคือเครื่องยนต์เดิมรหัส 4D56 ระบบส่งกำลังเดิมเกียร์ธรรมดา และช่วงล่างเดิมที่เป็นแบบขับเคลื่อน 2 ล้อตามสไตล์รถตู้ใช้งานทั่วไป แต่เริ่มมีการคัสตอมภายในห้องโดยสารบ้างเพื่อรองรับการใช้งานในเบื้องต้น

เมื่อสบโอกาสจึงได้ทำการคัสตอมชุดใหญ่อย่างที่เห็นคือการแปลงช่วงล่างแบบยกชุดของรถตู้ในตระกูลเดียวกัน Mitsubishi Delica 4WD มาใช้ เพื่อเสริมเขี้ยวเล็บและความมั่นใจในการเดินทาง เพราะแม้ว่าวัตถุประสงค์ของ Camper Car จะไม่ได้ต้องการลุยหนักเข้าไปพักแรมในพื้นที่กันดาร แต่การที่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อไว้ก็อุ่นใจ เพราะลานกางเต๊นท์หรือพัแรมบางพื้นที่โดยเฉพาะหน้าฝนก็มีสภาพที่ค่อนข้างลื่น มีล่ม หรือน้ำขัง ดังนั้นมีเขี้ยวเล็บไว้บ้างก็สบายใจ

นอกจากชุดช่วงล่างที่ยกของ Delica มาทั้งเซ้ตแล้ว ยังยกเอาเครื่องยนต์ 4D56 Turbo และระบบส่งกำลังซึ่งเป็นเกียร์ออโต้มาใช้ด้วย แม้จะเป็นเครื่องยนต์ในรหัสเดียวกัน ถ้าใครอยากประหยัดงบจะเลือกเล่นและเพิ่มเทอร์โบให้กับเครื่องเดิมก็ได้ แต่การที่เครื่องยนต์ของ Delica ซึ่งมีเทอร์โบมาให้จากโรงงานก็จะได้เปรียบในเรื่องพื้นฐานของไส้ในที่จะมีความทนทานมากกว่า

ในส่วนของตัวรถมีการคัสตอมในส่วนของหลังคาเพิ่มเติม ให้สามารถเปิดได้แบบ Volkswagen Transporter T3 Camper แต่การสร้างแบบ T3 มีราคาค่อนข้างสูบ เจ้าของเลยเลือกที่จะทำเองเป็นงาน DIY แบบง่าย เน้นใช้งานจริง ทำได้ในราคาที่ถูกมากๆ ก็จะได้พื้นที่ใช้สอยในส่วนของที่นอนชั้นสองเพิ่ม พร้อมกับช่วยให้ภายในห้องโดยสารมีความโปร่งโล่งสบายมากขึ้น

รีวิว : Camper Car ไอเท็มโดนใจสายแคมปิ้ง Mitsubishi L300 แปลงช่วงล่างขับสี่ Delica

Comments

comments