Nissan Juke มือสอง

0
1,601 views

นิสสัน จู๊ค เปิดตัวในไทยครั้งแรกในช่วงกลางปี 2014 โดยก่อนหน้านั้นสักพักหนึ่งประมาณ 2 ปีเห็นจะได้ มีการทำตลาดอยู่ก่อนแล้วที่ญี่ปุ่น หากจะมีจู๊ควิ่งอยู่ในถนนเมืองไทยบ้างประปรายก็เนื่องมาจากการที่ผู้ใช้รถหรือเจ้าของจู๊คคันนั้นซื้อผ่านผู้นำเข้าอิสระในราคาเกือบ 2 ล้านบาท

ด้วยรูปทรงที่สวยแบบแปลกตา เรียกว่ามีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองอย่างชัดเจน ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจคนใช้รถในไทยอย่างมาก หลังการเปิดตัวไม่นานสามารถทำยอดขายได้หลายพันคัน Nissan Juke ที่เปิดตัวในไทยรุ่นแรกมีให้เลือก 2 รุ่นคือ…

  • รุ่น 1.6E ราคา 819,000 บาท
  • รุ่น 1.6V ราคา  859,000 บาท

หลังการเปิดตัวรุ่นแรกได้ไม่นาน ด้วยทิศทางและกระแสที่ค่อนข้างดีผ่านไปไม่ถึงปีในช่วงต้นปี 2015 นิสสันได้เปิดตัว จู๊ค อีกครั้งในรุ่นไมเนอร์เชนจ์ โดยสาระสำคัญอยู่ที่การปรับปรุงหน้าตาให้โดนใจมากยิ่งขึ้นพร้อมกับเพิ่มออปชันบางอย่าง ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ โคมไฟหน้าจากที่เป็นทรงแหลมๆ ตรงๆ ได้เปลี่ยนเป็นทรง Boomerang มาพร้อมไฟหรี่และไฟท้ายแบบ LED

ภายในห้องโดยสารโดยรวมแล้วไม่เปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก ยังคงเอกลักษณ์การใช้วัสดุตกแต่งหรือ Glade ที่มีสีสันสดใสบริเวณครอโซลเกียและแผงประตูเอาไว้เช่นเดิม สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาเป็นฟีเจอร์ EZ Talk ในระบบ I-Connect และมีการเพิ่มถุงลมนิรภัยรอบคันเป็น 6 ตำแหน่ง

จู๊ค ไมเนอร์เชนจ์ เปิดตัวออกมา 3 รุ่นคือ…

  • รุ่น 1.6 S ราคา 799,000 บาท
  • รุ่น 1.6 E ราคา 854,000 บาท
  • รุ่น 1.6 V ราคา 884,000 บาท

ไม่กี่เดือนหลังการเปิดตัวรุ่นไมเนอร์เชนจ์นิสสันได้เปิดตัวรุ่นใหม่อีกรุ่นหนึ่ง เป็นรุ่นตกแต่งพิเศษ Nissan Juke Tokyo Edition ถือว่าเป็นรุ่นท็อปสุด โดยมีราคาอยู่ที่ 922,000 บาท

และต้นปี 2016 เพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าอีกรูปแบบหนึ่งกับ นิสสัน จู๊ค Color Studio ให้ลูกค้าสามารถเลือกมิกซ์สีการตกแต่งภายนอกและภายในได้เอง โดยเป็นออปชันสำหรับผู้ที่ซื้อรุ่น 1.6 V

เท่ากับว่าในขณะนี้ (สิงหาคม 2016) Nissan Juke มีรุ่นและราคาดังนี้

  • รุ่น 1.6 S ราคา 799,000 บาท
  • รุ่น 1.6 E ราคา 854,000 บาท
  • รุ่น 1.6 V ราคา 884,000 บาท
  • รุ่น 1.6 Tokyo Edition ราคา 922,000 บาท

รุ่น S, E และ V มีการปรับราคาขึ้นจากตอนที่เปิดตัว เนื่องจากเป็นการปรับราคาตามอัตราภาษีสรรพสามิตใหม่ซึ่งมีผลตั้งแต่ต้นปี 2016

Nissan Juke น่าสนใจไหม

ในตอนนี้ จู๊ค รุ่นที่เริ่มมีให้เลือกซื้อในตลาดรถมือสองก็จะเป็นรุ่นแรกที่มีอายุประมาณ 2 ปีแล้ว โดยราคาของ Nissan Juke มือสอง สำหรับจู๊ครุ่นแรกที่เป็นรุ่น V มีราคาขายอยู่ที่ประมาณ 6 แสนบาท บวกลบประมาณ 3-4 หมื่นบาทแล้วแต่สภาพ จากราคารถใหม่ 859,000 บาท กับอายุรถประมาณ 2 ปี หากได้รถที่มีสภาพดี และถ้ายังอยู่ในช่วงของการรับประกันหรือ Waranty จากศูนย์อยู่ด้วย ก็ถือว่าน่าสนใจ ประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้กว่า 2 แสนบาทเลยทีเดียว ทั้งนี้การที่จะซื้อรถมือสองก็คงต้องพิจารณาเรื่องของการใช้งาน ปัญหาประจำรุ่น และเรื่องของการหาการเปลี่ยนอะไหล่ในอนาคตด้วย

ในมุมของการใช้งาน Juke คงมีเพียงเรื่องเดียวที่สำคัญซึ่งด้อยกว่ารุ่นอื่นๆ หรือคู่แข่งในรถระดับเดียวกันก็คือ เรื่องของพื้นที่ห้องโดยสารด้านหลังหรือเบาะนั่งด้านหลังที่ใครได้ลองนั่งต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าค่อนข้างจะแคบ ด้วยระดับตัวรถที่สูงประมาณหนึ่งกับพื้นที่ด้านหลังตรงส่วนของระยะวางขาที่ค่อนข้างแคบทำให้ทั้งการขึ้นลงและการนั่งไม่ค่อยจะสะดวกสบายนัก

ดังนั้นหากมีวัตประสงค์การใช้งานเพื่อการโดยสารกันหลายๆ คน 3-5 คนเป็นประจำอาจจะไม่ตอบโจทย์นัก แต่หากไม่เน้นเรื่องพื้นที่ใช้สอย อาจใช้ขับคนเดียวเป็นส่วนใหญ่ อาจไปกัน 2-3 คนบ้าง นานๆ ครั้ง หรือใช้เป็นรถคันที่สองที่สามของบ้าน เรื่องพื้นที่ด้านหลังก็คงไม่ใช่ปัญหา หากมองที่ความสวยหรือดีไซน์เป็นสำคัญยิ่งไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะสิ่งหนึ่งที่ทำให้จู๊คได้รับความสนใจและขายได้ดีก็คงเพราะเรื่องของดีไซน์นี่แหละ เป็นรถที่มีพื้นฐานดีไซน์ที่สวยลงตัว

เรื่องความยั่งยืนของการทำตลาดไปจนถึงเรื่องของการซ่อมและอะไหล่ การทำตลาด Nissan Juke ในประเทศไทยหากยังสามาถรทำยอดขายได้ดี แม้ว่าจะเป็นได้เป็นรุ่นที่ทำยอดขายหลักก็อาจจะยังคงเห็นการทำตลาดต่อเนื่องต่อไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นเรื่องของอนาคต ซึ่งตอบไม่ได้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ถึงแม้ว่านิสสันจะไม่ทำตลาด Crossover รุ่นนี้ต่อไปแล้ว ก็ไม่มีผลให้กังวลในเรื่องของอะไหล่และการซ่อมบำรุงแต่อย่างใด เนื่องจากเครื่องยนต์หรือระบบส่งกำลังเป็นระบบที่ใช้อยู่ในรถรุ่นอื่นๆ ของนิสสันด้วย อีกทั้งในญี่ปุ่น จู๊ค ถือว่าเป็นรถที่ขายดีรุ่นหนึ่ง ดังนั้นในการหาอะไหล่มือสองหรืออะไหล่ทดอแทนคงไม่มีปัญหาอะไร

เกี่ยวกับปัญหาการใช้งาน ในภาพรวมแล้วถือว่า Juke ไม่ได้เป็นรถที่มีปัญหาให้ต้องกังวลอะไร มีบ้างบางระบบที่มีปัญหาและมักได้รับการพูดถึง แต่ก็เป็นปัญหาที่สามารถหลีกเลี่ยงและแก้ไขได้ เพราะเป็นปัญหาที่ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของผู้ใช้รถเองและการดูแลรักษาที่ถูกต้อง

Nissan Juke กับระบบที่มักมีปัญหา

จู๊ค ทั้งรุ่นแรกและรุ่นไมเนอร์เชนจ์ยังคงเป็นเครื่องยนต์ตัวเดียวกันคือ เครื่อง HR16 ขนาด 1.6 ลิตร ความจุ 1,598 ซีซี เป็นเครื่อง 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว Twin C-VTC หัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์มัลติพอยต์ 32 บิต มีกำลังงานสูงสุด 116 แรงม้า

ในส่วนของเครื่องยนต์ในตอนนี้ซึ่งเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว ยังไม่มีปัญหาอะไรที่เป็นปัญหาอะไรที่น่ากังวล หรือเป็นปัญหาในลักษณะที่เกิดจากความผิดพลาดอันเนื่องมาจากการผลิตจนส่งผลต่อการใช้งาน สิ่งที่เป็นปัญหาบ้างและมักได้รับการพูดถึงในกลุ่มของผู้ใช้ Nissan Juke เห็นจะมีเรื่องของระบบส่งกำลังซึ่งเป็นเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT

ปัญหาที่มักพบอยู่เสมอๆ ก็คือ เกียร์สั่น ปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับเกียร์ที่อาจพบได้ก็คือ เกียร์ตอบสนองได้ไม่ดีมีอาการอืดหรือมีการสลิป ดังนั้นหากคิดว่าจะซื้อ Juke มือสอง เมื่อทดลองขับให้สังเกตการทำงานของเกียร์เป็นพิเศษสักหน่อยว่ามีการตอบสนองที่ผิดปกติไหม ตอนที่เปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ เช่น เปลี่ยนตำแหน่งจากเกียร์ N เป็นเกียร์ D หรือเปลี่ยนจากตำแหน่งเกียร์ P เป็นเกียร์ R อาการของเกียร์เป็นอย่างไรบ้าง รู้สึกว่ามีอาการที่สั่นจนผิดปกติหรือไม่

ปัญหาเกี่ยวกับเกียร์สั่นของ Juke ที่พบโดยส่วนใหญ่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร สาเหตุที่พบส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการที่ผู้ใช้รถไม่ได้ทำการคาลิเบทเกียร์ตามระยะเวลาที่กำหนด ดังนั้นเมื่อได้รถมาแล้ว แม้ว่าเกียร์จะไม่ได้มีปัญหาอะไร ทำงานได้ปกติดี ไม่มีอาการสั่น หรืออาการอื่นๆ ควรนำรถเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์และคาริเบทเกียร์ใหม่ รวมถึงตรวจเช็คระบบอื่นๆ ด้วย

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here