PEUGEOT 305 GL สิงห์เขย่ง สวมหัวใจ 7A-FE ได้อย่างลงตัว

0
240,007 views

สวัสดีครับมาพบกับเนื้อหาที่นำเสนอเกี่ยวกับการ “ผ่าตัดหัวใจใหม่ ให้รถคันเก่งของท่าน” เป็นธรรมดาครับ ที่รถมีอายุค่อนข้างมาก หรือเข้าขั้น “เฒ่า” รถบางรุ่น โดยเฉพาะรถยุโรปรุ่นเก่า หรือญี่ปุ่นเก่าก็ได้ ที่เครื่องเดิมอาจจะหาอะไหล่ซ่อมยาก กำลังน้อย กินน้ำมันมาก ก็เป็นไปตามประสาเครื่องรุ่นเก่า เครื่องบางรุ่น ค่าซ่อมก็แพงมากจนรับไม่ไหว จึงต้องมีการเปลี่ยนเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ที่มีเทคโนโลยีทันสมัย มีกำลังวังชาที่ดี แถมประหยัดน้ำมันอีก

*** Text: / Photo: By > NaIPP

PEUGEOT 305 กับหัวใจ TOYOTA 7A-FE

สำหรับรถตัวอย่างในครั้งนี้ ก็เป็น PEUGEOT 305 GL ที่ยังคงมีสภาพดี จากการดูแลรักษาอย่างดีมาตลอด พ่อเจ้าของรถซื้อใหม่มา แล้วก็ใช้ยาวจนถึงรุ่นลูก (ถ้ามันไม่เอาไปทำพังเสียก่อนนะ) สภาพรถโดยรวม จึงยังดีอยู่มาก จะขายต่อไปซื้อรถใหม่ ก็ราคาตกมาก คิดว่าความเป็นรถฝรั่ง มันยังคงน่าใช้ และเสียดายสภาพดั้งเดิม ตอนหลัง เครื่องเดิมเริ่มมีปัญหาจุกจิก ปัญหาแรก เติม Gasohol แล้วเครื่องเดินไม่ดี (รัฐบาลในยุคนั้นประกาศเลิกใช้น้ำมันออกเทน 95 เลยต้องเติม Gasohol แทน) สภาพเครื่องก็เริ่มหลวม กินน้ำมันเครื่อง คาร์บูเรเตอร์มีปัญหาโก่งบ่อย อัตราเร่งก็กลาง ๆ แต่ไม่ค่อยทันใจเท่าไหร่ จะซ่อมก็เสียหลายตังค์ กำลังเครื่องก็คงดีขึ้นมาไม่มาก เลยตัดสินใจเปลี่ยนเครื่องดีกว่า…

ตอนแรก เจ้าของรถก็อยากได้เครื่อง PEUGEOT เหมือนเดิม แต่เป็นรุ่นใหม่ เท่าที่ลองหา เครื่องหายาก และแพง แถมอนาคตอาจจะโดนเรื่องค่าซ่อมแพง ๆ อีก เลยตัดสินใจหันมาหาเครื่องญี่ปุ่น ยอมข้ามยี่ห้อ ก็มีหลายตัวเลือก ที่มองไว้ก็เป็นตระกูล TOYOTA เพราะน่าจะทน ซ่อมง่าย ราคาไม่แพง ตอนแรกก็อยากจะเล่นกับ 4A-GE แต่ตัวเครื่องแพง และนิสัยเป็นเครื่องลากรอบ ใช้งานปกติไม่ค่อยสนุก มันใช้ได้ครับ แต่อาจจะรอรอบบ้าง เลยไปปรึกษาทางอู่ ก็แนะนำเป็น 7A-FE มาให้ เป็นเครื่องเหมือนกับ 4A-FE ยอดนิยม แต่เป็น 1.8 ลิตร ก็ให้แรงบิดที่ดีกว่าเยอะ เครื่องรุ่นนี้ ในบ้านเรารู้จักกัน เพราะมีวางใน COROLLA ALTIS AE111 หรือ ไฮทอร์ค ที่บ้านเราเรียกกัน พอดูแล้วไม่ได้แก้ไขมาก ตัวเครื่องไม่แพง แถมอะไหล่ก็ไม่แพงอีก เลยตัดสินใจง่าย…

เครื่องตัวนี้ โชคดีว่า “ได้สด” เพราะเป็นเครื่องปี 2000 อยู่ใน TOYOTA CARINA และ PREMIO แบบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว ความจุ 1,762 ซี.ซี. ขนาดกระบอกสูบและช่วงชัก 81 x 85.5 มม. อัตราส่วนกำลังอัด 9.5 มีกำลัง 115 แรงม้า ที่ 5,400 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 15.8 กก.-ม. ที่ 2,800 รอบ/นาที อัตราทดเฟืองท้าย 4.058 ข้อพิเศษเครื่องตัวนี้คือ จะเป็นแบบ คอยล์คู่ และ เกียร์ธรรมดา ที่ค่อนข้างหายาก เจ้าของรถต้องการเกียร์ธรรมดา เพราะต้องการขับสนุก ประหยัด เลยตรงสเป็กพอดี…

02 copy

ทรวดทรงยังสวย ปรับปรุงดี ๆ ก็ยังใช้ได้อีกนาน สปอยเลอร์หลังเป็น Accessories โรงงาน

ลงได้สบาย ไม่แก้เยอะ ไม่แน่น

ก่อนอื่น ผมขอบอกว่า การที่จะเลือกเครื่องมาใส่ในรถเรา ต้องดูหลายอย่าง เช่น ขนาดของเครื่อง ถ้าเครื่องใหญ่เกินไป ก็ลงได้แบบคับ ๆ ต้องตัดเฉือนตัวรถมาก ใส่แล้วหน้าหนัก เลี้ยวไม่ดี บำรุงรักษายาก จะล้วงไปไหนก็ติดหมด ถ้าเครื่องเล็กเกินไป จะดูห้องเครื่องหลวม ๆ ไม่สวยงาม ถ้าแรงม้าน้อยเกินไป จะวิ่งไม่ออก กินเชื้อเพลิงมาก เอาว่า “ให้เหมาะสม” ก็แล้วกัน อย่างคันนี้ ขนาดของเครื่อง 7A-FE มันดูเหมาะสม พอ ๆ กับเครื่องเดิม แถมยังหันหน้าไปทางเดียวกัน เครื่องรถขับหน้าต้องดูทิศทางหน้าเครื่องกับท้ายเกียร์ด้วยนะครับ ถ้าผิดทางจะเรื่องใหญ่ ในเรื่องของการดัดแปลง ก็แก้จุดยึดแท่นเครื่องใหม่ สร้างขาตัวยึดกับตัวถังใหม่ แล้วเอาแท่นเครื่องของ AE100 เครื่อง 4A-FE ใส่ อันนี้ดีว่าอะไหลหาง่ายมากๆ และไม่แพง ส่วนด้านหลังเครื่อง ก็สร้างแท่นยึดเสริมพิเศษขึ้นมา 2 แท่น เพราะด้านบนไม่มีแท่นยึด เลยมาเสริมด้านล่างแทน ส่วนแท่นเกียร์ ก็จับดัดแปลงใหม่ ก็เล่นสูตรเดียวกับแท่นเครื่องด้านขวามือ ตอนนี้ ตำแหน่งเครื่องกำลังสวย รอบด้านมีเนื้อที่ให้ซ่อมบำรุงได้สบาย…

03 copy

7A-FE ลงได้อย่างเหมาะสม ไม่ผิดตำแหน่งเดิมมากนัก กำลังเครื่องก็ไม่เป็นปัญหา เพราะรถรุ่นนี้ มีน้ำหนักรถเปล่าแค่ 970 กก. เท่านั้นเอง (รวมน้ำหนักบรรทุก ก็อยู่ประมาณตันนิด ๆ ไม่หนักอย่างที่หลายคนคิด) ก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสม สำหรับคนชอบความประหยัด เรียบง่าย คันนี้เปลี่ยนกรองเปลือย ทำห้องกันความร้อน และใส่ Volt Stabilizer ของ E’SPEC ช่วยเรื่องระบบไฟให้ดีขึ้น

สำหรับการเพิ่มเติมส่วนอื่น ๆ ก็จะเป็นระบบเชื้อเพลิง คันนี้แปลงปั๊มติ๊กในถัง เป็นของ AE100 (เล่นของหาง่ายอีกแล้ว) หม้อน้ำของเดิม มีขนาดเพียงพออยู่แล้ว เครื่องใหม่ก็ความจุใกล้เคียงของเดิม ก็เลยยังใช้ได้ เพียงแต่แก้ทางเข้าออกใหม่ให้เข้ากับเครื่อง พัดลมไฟฟ้า ก็เปลี่ยนเป็นแบบเป่าจากด้านหน้า 2 ตัว คันเกียร์ทำใหม่ เป็นแบบ Short Shift ที่ใช้ระยะการเข้าเกียร์สั้นกว่าปกติ จะเห็นใช้กับพวกรถแข่ง รถแต่ง คันนี้ที่ต้องทำ เพราะระยะคันเกียร์จะเยื้องขวาอยู่นิดหน่อย ถ้าไม่ทำให้ระยะเกียร์สั้น เกียร์ถอยจะติดเบาะนั่ง ก็เลยทำใหม่ ได้เรื่องการเข้าเกียร์ที่กระชับขึ้นแบบรถแต่ง แต่ก็ต้องแลกมากับน้ำหนักการเข้าเกียร์ที่เพิ่มขึ้นนิดหน่อย…

04 copy

อีกมุม ตำแหน่งเครื่องที่เหมาะสม ไม่ไปข้างหน้าหรือหลังมากไป ซึ่งจะมีผลต่อน้ำหนัก และระบบขับเคลื่อน

05 copy

แท่นเครื่องด้านขวามือ (หน้าเครื่อง) ขาที่ติดกับตัวรถสร้างใหม่ เอายางแท่นเครื่อง AE100 มาใส่

06 copy

แท่นเครื่องด้านหลัง เอาไว้ช่วยประคองเครื่อง

07 copy

แท่นเครื่องด้านหลังอีกจุด ยึดช่วงหัวเพลาใน กันสะบัด

08 copy

หม้อน้ำเดิม แก้ทางเข้าออกใหม่ก็จบ

09 copy

ตัวเฟืองไมล์แบบสองทาง ทั้งแบบสายและไฟฟ้า เรือนไมล์ปกติใช้สาย อีกฝั่งเป็นไฟฟ้า เพื่อเอาสัญญาณความเร็ว (Speed Sensor) ประมวลผลเข้ากล่อง ถ้าไม่มีสัญญาณความเร็ว กล่องจะประมวลผลไม่สมบูรณ์ทำให้รถวิ่งไม่ดี กินน้ำมันมาก ซึ่งเป็นปัญหาที่เจอกันบ่อย

สร้างเพลาใหม่ 1 ข้าง

จบเรื่องเครื่องยนต์ ก็มาถึงสิ่งที่น่าจะเป็นปัญหาสำหรับรถขับหน้าที่สุด อะไรไม่ว่า เรื่อง “เพลาขับ” นี่แหละจะเป็นตัวบ่งชี้ ว่าจะ “รอด” หรือไม่ ถ้าเพลาขับทำไม่ถูกวิธี ตัดต่อแบบ “มักง่าย” มันขาดขึ้นมาล่ะรู้สึก จะทำให้เกิดอันตรายได้มาก สำหรับคันนี้ ก็ดัดแปลงแบบถูกวิธี เพลาขับด้านขวา หัวเพลาตัวใน เอาของ 4A-GE 20 วาล์ว มาใช้ ส่วนหัวเพลาด้านนอก ที่ติดกับล้อ ก็แปลงผสม ระหว่างของ PEUGEOT กับ 4A-GE 20 วาล์ว โดยแก้ไขในส่วนของเบ้าลูกปืนใหม่ ส่วนเพลาด้านซ้าย จะมีความยาวมากกว่า เทียบไม่พอดีกับอะไรเลย จึงจำเป็นต้องสร้างใหม่ทั้งแท่ง ใช้วัสดุเหล็กเส้นที่มีคุณภาพสูง กัดเซาะร่องให้เข้ากันระหว่างสองยี่ห้อก็เป็นอันจบ หัวเพลาเล่นสูตรเดียวกันกับข้างขวา เสร็จแล้ว ก็นำเพลาไปชุบแข็งอีกที เพื่อความมั่นคง…

10 copy

หัวโช้คอัพหน้า TEIN เอาของ SUBARU มาแปลงใส่ โดยแก้ไขที่เบ้า ไม่แตะต้องตัวรถ

ช่วงล่าง เบรก ทำใหม่หมด

โดยปกติ ช่วงล่างของรถฝรั่งเศส ก็ให้การทรงตัวที่ดีอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าต้องการความมั่นใจเพิ่มขึ้น ก็ควรจะปรับปรุงใหม่ รถมีอายุมาก ยิ่งสมควรจะทำให้ดี คันนี้ เจ้าของรถชอบรถแต่ง และขับคันนี้เดินทางไกลอยู่บ้าง ก็เลยจัดการอัพเกรดช่วงล่างใหม่ทั้งหมด อันดับแรก เปลี่ยนโช้คอัพใหม่ เป็นของ KONI แบบปรับความหนืดได้ โช้คชุดนี้ ถ้าจะปรับให้เกาะถนนดีขึ้น ก็แลกมาด้วยอาการกระด้างอยู่บ้าง เบ้าโช้คอัพหน้า ของเดิมเริ่มจะเสีย จะเบิกของใหม่ก็แพง เลยตัดสินใจแก้เป็นแบบ Ball Joint ของ TEIN จาก SUBARU อันนี้จะช่วยให้การเลี้ยวคมขึ้น รวดเร็วขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับอาการกระด้างที่เพิ่มขึ้น ระบบเบรก ก็ลืมไม่ได้ เปลี่ยนหม้อลมเป็นของ 205 GTi ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม และใหม่กว่า ต้องแก้จุดยึดนิดหน่อย ส่วนเบรกหน้า ยกชุดของ 309 GTi มาใช้ ขนาดเบรกใหญ่กว่าเดิม แต่ยังใส่กับล้อ 14 นิ้ว ได้อยู่ (เจ้าของต้องการใช้ล้อเดิม เพราะขับไม่มีปัญหา ยางไม่แพง) ทำให้รถคันนี้ เกาะถนนดีขึ้น แถมยังเบรกแบบมั่นใจได้อีกต่างหาก…

11 copy

ชุดเบรกหน้า จาก 309 GTi หยุดดีกว่าเดิม แต่ไม่ดีเกินไปจนล้อล็อกง่าย และราคาไม่สูง

12 copy

ล้อเดิม ดูจะไม่เจ๋งในสายตาวัยรุ่น แต่ด้วยการผลิตที่มีคุณภาพ ล้อนี้จะน้ำหนักเบา แข็งแรง ของดีมีให้ใช้กลับมองข้ามไป

13 copy

หม้อพักท้าย RS RACING ของญี่ปุ่นแท้ เสียงเงียบ ไม่ดัง รูท่อด้านใน 2 นิ้ว ขนาดกำลังดี ตัวหม้อพักจะมีขนาดใหญ่ ทำให้ท่อปลายออกเยื้องรูที่กันชนเดิม จึงจำเป็นต้องเว้าชายกันชนออกอีกหน่อย งานท่อ เป็นฝีมือของร้าน ชาญ อินเตอร์

14 copy

ภายในเดิม สภาพยังดีอยู่ แต่รุ่นนี้จะใช้พลาสติกค่อนข้างบอบบางในหลายชิ้น ถ้าเริ่มเก่า ควรจะเบิกของใหม่มาเปลี่ยน พวงมาลัยเปลี่ยนเป็น ATC Classic Sport

15 copy

มาตรวัดของเดิม ยังใช้ได้ทั้งหมด

16 copy

คันเกียร์จะเยื้องขวาหน่อย ๆ แต่ก็เข้าได้ไม่มีปัญหา เพราะทำเป็นแบบ Short Shift

บทสรุป

ในด้านงบประมาณที่วางเครื่อง ค่าเครื่อง วายริ่งไฟ ระบบแอร์ เพลา ท่อทางเดินไอดี กรองอากาศ ค่าแรงดัดแปลง เบ็ดเสร็จทั้งหมดประมาณ 50,000 บาท (ยกเว้นเบรก โช้คอัพ หม้อลมเบรก หม้อพักไอเสียใบสุดท้าย มาใส่เพิ่มเติมทีหลัง) หลังจากที่วาง ก็รู้สึกว่าอัตราเร่งดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งต้นและปลาย เครื่องสมบูรณ์ เจ้าของนำไปวัดแรงม้าได้ 111 PS ก็ใกล้เคียงสเป็กเดิมมาก สำคัญคือ เติม Gasohol ได้ ไม่มีปัญหา อัตราสิ้นเปลืองก็ประหยัดกว่าเดิมมาก ในเมืองประมาณ 8-9 กม./ลิตร (รถติดสลับวิ่งได้คล่องตัว) ส่วนออกนอกเมือง ความเร็วเฉลี่ย 120 กม./ชม. ทำได้กว่า 12 กม./ลิตร และวางเครื่องมากว่า 3 ปี ก็ไม่มีปัญหาจุกจิก อะไหล่ซ่อมบำรุงปกติ ไม่แพง นับว่าคุ้มค่าดีทีเดียว ผลงานการวางเครื่อง เป็นฝีมือของอู่ TORNTO (ทรโตะ) อยู่ ซ.เสริมสุข ประชาชื่น สนใจลองติดต่อสอบถามและตัดสินใจเองครับ…

*** บทความและภาพประกอบเป็นลิขสิทธิ์ของทางเว็บไซต์ห้ามนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here