Stallions Centaur 170i Bobber อยากสุดแค่ไหนคัสตอมได้ตามสไตล์ที่ชอบ

0
3,822 views

นานๆ จะมีโอกาสได้รีวิวมอเตอร์ไซค์สักที ถ้าจำไม่ผิดในช่อง Rod On Tube น่าจะเคยรีวิวมอเตอร์ไซค์ไปเพียง 3 รีวิวเท่านั้น คันนี้น่าจะเป็นคันที่ 4 ที่ผมรู้สึกสนุกกับการรีวิวและชอบในตัวรถมากๆ ซึ่งรถที่ได้รีวิวก็คือ Centaur 170i Bobber หนึ่งในผลงานการสร้างของทางสตาเลี่ยน (Stallions)

เมื่อเอ่ยถึงค่ายม้าคู่นามว่า Stallions ก็อดไม่ได้ที่จะนึกถึงค่ายรถมอเตอร์ไซค์แนวคลาสสิกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและจุดเด่นในเรื่องของการนำไปคัสตอม (Custom) ความน่าสนใจนอกจากดีไซน์ที่สวยเท่แล้วก็คือเรื่องของค่าตัวที่ไม่สูงเกินไปเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะนำไปคัสตอมตามสไตล์ของเราเอง ในตอนนี้ค่ายรถแบรนด์นี้เดินทางผ่านกาลเวลามาแล้ว 1 ทศวรรษและยังคงเดินหน้าสร้างสรรค์ผลงานอย่างต่อเนื่อง

โดยในปี 2021 ในเดือนมีนาคมได้เปิดตัวยนตรกกรมรุ่นใหม่ 2 รุ่น ได้แก่ Centaur 170i Bobber และ Makina 170i Cafe ทั้ง Centaur และ Makina จะมีให้เลือก 2 รุ่นย่อยหรือจะเรียกว่า 2 แบบก็ได้คือ Standard กับ Custom (ตัวแต่งจากโรงงาน) ในรีวิวนี้จะพาไปสัมผัส Stallions Centaur 170i Bobber ในเวอร์ชั่นคัสตอมที่สุดกว่ารุ่น Custom หรือรุ่นที่เป็นตัวแต่งจากโรงงาน รับรองว่าถูกใจชาว 2 ล้ออย่างแน่นอน

ก่อนที่จะพาไปยลโฉมพระเอกของรีวิวในครั้งนี้ อยากจะบอกว่าความน่าสนใจอีกอย่างซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของสตาเลี่ยนต่อจากนี้ไปคือ การที่ลูกค้าสามารถสั่งคัสตอมตัวรถได้เองจากโรงงานตอนที่สั่งซื้อ เรียกว่ามีลูกเล่นอะไรให้สนุกมากขึ้นในการที่จะหาซื้อมอเตอร์ไซค์คู่กายสักคัน ที่ทำอย่างนั้นได้ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของการออกแบบที่เอื้อให้ลูกค้าสามารถสร้างตัวตนของตัวเองได้และอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญคือช่องทางการจำหน่ายที่สะดวกสบายและคุ้มค่ามากขึ้น

ตอนนี้ใครสนใจมอเตอร์ไซค์ของค่ายนี้สามารถเข้าไปดูข้อมูลรถ เช็กราคา ตลอดจนเปรียบเทียบข้อมูลของรุ่นที่สนใจได้อย่างละเอียดผ่านหน้าเว็บไซต์ stallionsmotor.com ถ้าใครมีความสนใจมากกว่า 1 รุ่น คลิกเลือกรุ่นที่สนใจแล้วดูตารางเปรียบเทียบได้เลย แล้วถ้าอยากเห็นตัวจริงก่อนตัดสินใจล่ะ? ก็ไม่ใช่ปัญหาที่จะต้องกังวลทางสตาเลียนมี Sale Point หรือโชว์รูมในจุดต่างๆ เตรียมไว้ให้แล้ว เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะซื้อรุ่นไหนทางบริษัทพร้อมจัดส่งให้ถึงหน้าบ้าน ใครสนใจก็ลองเข้าไปดูกันได้

อีกช่องทางที่ไม่ควรพลาด ไม่ว่ากำลังตัดสินใจหรือว่าซื้อมอเตอร์ไซค์ Stallions ไปแล้วก็ตาม ต้องเข้าไปชมผลงานการแต่งหรือคัสตอมของผู้ใช้สตาเลี่ยนจากทั่วประเทศที่แชร์รูปสวยๆ มาให้ชมกันใน Community ทาง Facebook Page : Stallions Motor

Centaur 170i ยากสุดแค่ไหนในสไตล์ Bobber คัสตอมได้ตามใจชอบ

อย่างที่บอกไปนะครับว่า Centaur 170i Bobber มี 2 รุ่นคือ รุ่น Standard และ Custom(ตัวแต่งจากโรงงาน) ถ้าใครอยากได้ตัวรถที่ดูหล่อขึ้นกว่า Standard แต่ไม่อยากทำอะไรมาก ขอขับหล่อๆ ตามแนวทางแต่งจากโรงงานแนะนำให้เลือกรุ่น Custom แต่ถ้าใครเป็นประเภทที่ว่าขับเดิมๆ ไม่ได้มันเท่ไม่พอหรือยังรู้สึกว่ารุ่น Custom จากโรงงานยังสุดไม่พอมันยังไม่ใช่สไตล์ Bobber อย่างที่คิดก็เลือกรุ่น Standard แล้วไปหั่น ตัด เฉือนได้ตามสะดวก

คันที่รีวิวมาให้ดูกันครั้งนี้เป็นแนวทางหนึ่งในการคัสตอมจากพื้นฐานรถเดิมให้ดูสวย ดูเท่ และมีความเป็นบ็อบเบอร์ที่ชัดเจนขึ้น

แบบไหนที่เรียกว่า Bobber? 

Bobber เป็นชื่อเรียกของการแต่งมอเตอร์ไซค์สไตล์หนึ่งซึ่งมีเอกลักษณ์คือใส่ยางใหญ่และยางจะต้องมีขนาดเท่ากันทั้งล้อหน้าและล้อหลัง พร้อมกันนั้นชิ้นส่วนต่างๆ บนตัวรถจะถูกลดทอนให้น้อยชิ้น ชิ้นไหนถอดได้ถอด ชิ้นที่ยังจำเป็นต้องมีก็จะทำให้มีขนาดเล็ก สั้น เพรียว บาง เช่น บังโคลนหน้าไม่ต้องใส่เพื่อให้ล้อหน้าเด่นชัด บังโคลนหลังตัดให้สั้นกระชับ เป็นต้น สรุปคือทำให้ตัวรถดูโล่งและปราดเปรียว

Centaur 170i Bobber Custom คันนี้ ทำอะไรไปบ้าง

คันนี้ทีมงานออกแบบของสตาเลี่ยนบอกว่า คัสตอมขึ้นมาเพื่อเป็นแนวทางเท่านั้น และด้วยระยะเวลาที่ค่อนข้างจำกัดจึงถือว่าเป็นงานคัสตอมเวอร์ชั่นแรกสำหรับคันนี้ หลังจากนี้จะมีการเก็บงานหรือคัสตอมในส่วนไหนเพิ่มเติมหรือจะมีการรีวิวคันใหม่ในอีกแบบหนึ่งมีโอกาสคงได้ติดตามกัน มาว่ากันต่อถึงคันนี้ในเวอร์ชั่นแรกนี้

ขยับไซส์ยาง – สิ่งที่คัสตอมให้กับคันนี้แน่นอนต้องเริ่มจากเอกลักษณ์ของ Bobber นั่นคือการจัดทรงในส่วนของยาง ในรุ่น Custom (ตัวแต่งจากโรงงาน) จะได้ยางเบอร์ 4.50 แต่ก็ยังสุดไม่พอทางทีมงานจึงได้ขยับไซส์เป็นเบอร์ 5.00 เป็นยางฟันเลื่อยที่เหมาะกับสไตล์ของรถ

ย่นโช้กจัดทรงให้กระชับ – การจัดทรงอีกอย่างคือการย่นระยะของโช้กอัพให้สั้นลงเพื่อให้สัดส่วนของรถดูกระชับ ใต้ท้องไม่สูงโย่งหรือมีช่องว่างมากเกินไป นอกจากความสวยลงตัวของมิติตัวรถแล้ว ก็ยังช่วยให้เรื่องของการนั่งการขับด้วย

CNC แผงคอ ครอบโช้ก แฮนด์ – ด้านหน้าเพิ่มความเท่ร่วมสมัยด้วยงาน CNC ในส่วนของแผงคอที่ใหญ่ขึ้นสวยขึ้นพร้อมสลักชื่อ Stallions ต่อเนื่องไปจนถึงครอบโช้ก และแฮนด์ที่กว้างขึ้นขับสบายกว่ารุ่นสแตนดาร์ด ซึ่งงานทั้ง 3 ชิ้นเป็นงาน CNC ที่กัดจากอลูมิเนียมทั้งก้อน กระปุกน้ำมันเบรก และปลอกแฮนด์ที่เห็นก็เป็นส่วนของงานคัสตอมเช่นกัน

ไฟหน้าตะแกรง – อีกหนึ่งไอเท็มที่รถคัสตอมขาดไม่ได้

ถังอลูมิเนียมสีแดงกากเพชร – ถังน้ำมันเป็นถังทรงเดิมของ Centaur 170i Bobber เป็นถังอลูมิเนียมที่สตาเลี่ยนมีให้ทั้งรุ่น Standard และรุ่น Custom ทำสีใหม่เป็นสีแดงกากเพชร ถ้ามีโอกาสได้ขับรุ่นนี้และคัสตอมแบบนี้ในใจคิดว่าจะจัดสีดำด้านทั้งคัน คงเท่น่าดู แต่ที่ทีมงานทำถังสีแดงเพราะเป็นสีของบริษัทสตาเลี่ยน ก็สวยเด่นเป็นประกายดี

เบาะสปริงย้ำหมุด – เบาะก็ต้องเล็กๆ บางๆ ประมาณนี้ แต่เรื่องแบบเรื่องทรงคงแล้วแต่ชอบ คันนี้จัดเบาะสปริงหรือบางคนอาจเรียกเบาะใบบัว ก็เป็นทรงคลาสสิกที่ดูได้นาน จะใช้เบาะทรงนี้ก็ได้ แต่จะใส่ลูกเล่นแบบไหน ย้ำหมุดแบบนี้หรือแบบอื่นก็สไตล์ใครสไตล์มัน

บังโคลนหลังสั้น – ตัวอย่างหนึ่งของการลดทอนชิ้นส่วนบนตัวรถให้สั้นให้บาง เน้นเท่ไม่เน้นใช้งาน ไม่ใช่ขับไม่ได้ แต่จะขับอาจจะต้องดูดินฟ้าอากาศ ฝนตกก็จอดแค่นั้น บังโคลนหน้าไม่ต้องใส่เลยกลบความโดดเด่นของยางฟันเลื่อยหมด ต้องปล่อยโล่งๆ แบบนี้แหละ

ชิ้นที่มีการคัสตอมก็ตามที่เล่าไป ส่วนอื่นๆ ดิสก์เบรก ท่อไอเสีย เครื่องยนต์ ฯลฯ เป็นของเดิมไม่ได้คัสตอมอะไร อย่างที่บอกไปว่าด้วยเวลา เอามาให้ดูเป็นน้ำจิ้ม หลังจากนี้ทีมงานจะมีทีเด็ดอะไรมานำเสนอไว้ติดตามกัน

ขอบคุณ Stallions Motor สำหรับมอเตอร์ไซค์สวยๆ ที่ให้รีวิวในครั้งนี้

Comments

comments