Toyota Sport Rider เปลี่ยนแหนบเป็นระบบคอยล์สปริง

0
1,909 views

Toyota Sport Rider ถือว่าเป็นรถอเนกประสงค์แบบ PPV ที่ได้รับความสนใจไม่น้อยนับตั้งแต่เปิดตัวใหม่ๆ จนถึงปัจจุบันแม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานพอสมควรแล้วก็ตาม รถอเนกประสงค์รุ่นนี้ก็ยังได้รับความสนใจในฐานะรถอเนกประสงค์มือสองหรือรถปีเก่าที่น่าใช้

ทำ Sport Rider ถึงน่าใช้

การที่ Toyota Sport Rider ได้รับความนิยมและเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้รถนั้นมีทั้งในมุมของรูปทรงที่ดูสวยงามน่าขับ ราคาร่าตัวไม่สูง มีรุ่นย่อยและขุมพลังให้เลือกหลายรุ่น บำรุงรักษาง่ายตามแบบฉบับรถโตโยต้า ห้องโดยสารกว้างขวางอเนกประสงค์ และมีทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อสำหรับสายรุ่นให้เลือก

ช่วงล่างเลื่องชื่อเรื่องความกระด้าง

เครื่องยนต์ของ Toyota Sport Rider มีตั้งแต่เครื่องยนต์ 5L ไปจนถึงเครื่องยนต์ D4D ตามปีและตามราคา มีข้อดีข้อด้อนแตกต่างกันไป ในการขับขี่ใช้งานทั่วไปถือว่าตอบสนองได้ดีอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ แต่ระบบซึ่งเป็นที่กล่าวขานและผู้ที่สนใจรถรุ่นนี้ต้องยอมรับให้ได้ก็คือ เรื่องของช่วงล่างที่ได้ชื่อว่าค่อนข้างแข็งและกระด้าง นั่งไม่สบายเท่าที่ควร แม้จะเลื่องชื่อในเรื่องนี้แต่ก็ดูจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะอย่างไรเสีย Sport Rider ก็ยังเป็นขวัญใจผู้ใช้รถ เนื่องจากช่วงล่างสามารถปรับแต่งหรืออัพเกรดกันได้ไม่ยาก ถ้าเป็นสายลุยขับสี่ด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึงส่วนใหญ่จะอัพเกรดกันเต็มที่หรือไม่ก็จัดการรื้อช่วงล่างวางคานเซ้ตโช้กอัพสปริงใหม่ทั้งหมดตามสไตล์สายลุย

Sport Rider กับช่วงล่างคอยล์สปริง

นอกจากอัพเกรดโช้กอัพและสปริงหรือดัดแปลงช่วงล่างอื่นๆ เพื่อแก้อาการกระด้างของช่วงล่างแล้ว อีกแนวทางหนึ่งในการปรับเซ็ตช่วงล่างของ Sport Rider ให้มีความนุ่มหนึบคือ การเปลี่ยนระบบช่วงล่างจากแหนบเป็นคอยล์สปริง

การเปลี่ยนแหนบเป็นคอยล์สปริงที่จะแนะนำต่อไปนี้ไม่ใช่งานสร้างที่ทำทีละคัน แต่จะเป็นชุดคิทคอยล์สปริงที่มีการออกแบบและสร้างขึ้นมาสำหรับแต่ละรุ่น ดังนั้นรถรุ่นเดียวกันหากเปลี่ยนจากแหนบเป็นคอยล์สปริงด้วยชุดคิทดังกล่าวนี้ก็จะเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมดทั้งเรื่องของจุดยึด องศาของสปริงและโชึดอัพ ที่สำคัญคือความแข็งแรง

ชุดคิทคอยล์สปริงที่แนะนำนี้เป็นของ EXO Suspension ร้านที่ให้บริการอัพเกรดช่วงล่างเปลี่ยนจากแหนบเป็นคอยล์สปริงโดยตรง มีการออกแบบและสร้างชุดคิดให้กับรถต่างๆ หลากหลายรุ่นทั้งรถกระบะ รถตู้ MPV SUV และ PPV อย่าง Toyota Sport Rider

ชุดคิทคอยล์สปริงสำหรับ Sport Rider ทาง EXO Suspension ได้ออกแบบและสร้างชุดคิทขึ้นมาตั้งแต่ที่รถรุ่นนี้เปิดตัวครั้งแรก มี Sport Rider ที่ติดตั้งชุดคิทไปแล้วจำนวนมาก ปัจจุบันชุดคิทสำหรับ Sport Rider ได้มีการอัพเกรดใหม่ให้ดีขึ้นด้วย

ติดตั้งได้โดยที่ไม่ต้องตัดเจาะตัวรถ

นอกจากเรื่องของสมรรถนะช่วงล่างที่ผู้ใช้รถจะได้รับและเห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจน นุ่มและนั่งสบายขึ้น การยึดเกาะยังดีขึ้น ตลอดจนการควบคุมรถทั้งการเปลี่ยนเลนหรือการเข้าโค้งก็มั่นใจมากขึ้น ในการติดตั้งชุดคิทคอยล์สปริงยังถูกออกแบบให้สามารถติดตั้งได้แบบน็อกดาวน์คือสวมและยึดกับจุดยึดที่มีอยู่เดิมบนตัวรถ ไม่จำเป็นต้องตัดเจาะหรือดัดแปลงใดๆ

ขั้นการทำเพียงแค่ถอดแหนบที่ติดรถแล้วนำแท่นชุดคิทซึ่งจะมีเบ้าสปริงและจุดยึดโช้กอัพสวมแทนเข้าไป ซึ่งแท่นชุดคิทจะถูกยึดกับจุดยึดของหูแหนบนั่นเอง (ดูวิดีโอรีวิวประกอบจะเห็นภาพได้ชัดเจน)

การเปลี่ยนระบบช่วงล่างเป็นชุดคิทคอยล์สปริงของ EXO Suspension หลังการติดตั้งทางร้านจะมีใบวิศวรับรองให้กับผู้ใช้รถ สามารถนำไปแจ้งกับขนส่งเพื่อใช้รถได้อย่างถูกต้อง

ติดต่อ Exo Suspension

  • โทรศัพท์ : 083-888-1233, 083-841-4242, 02-041-4996
  • Line : exo.suspension
  • Fanpage : EXO Suspension

รีวิว Toyota Sport Rider กับชุด Coil Spring

Comments

comments