ซ่อมล้อแม็ก แม็กดุ้ง แม็กแตก แบบไหนซ่อมได้ แบบไหนซ่อมไม่ได้

0
17,862 views

การซ่อมล้อแม็ก ถือว่าเป็นทางเลือกอันดับแรกที่ผู้ใช้รถซึ่งกำลังประสบกับปัญหาล้อแม็กเสียหายเลือกที่จะใช้เป็นหนทางในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากหากจะต้องเปลี่ยนล้อใหม่เป็นไปได้ว่าอาจจะต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งชุดหรือทั้ง 4 ล้อ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ทั้งนี้ทั้งนั้นการซ่อมต้องดูเป็นกรณีไปไม่ใช่ว่าจะซ่อมได้ทั้งหมด

เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องการแนะนำเกี่ยวกับการซ่อมล้อแม็กในครั้งนี้ผมได้ติดต่อขอคำแนะนำจาก บริษัท ออโต้แม็ก วีล จำกัด หวังว่าผู้ใช้รถโดยเฉพาะผู้ที่กำลังมีปัญหาเรื่องของล้อแม็กจะได้รับประโยชน์จากการนำเสนอข้อมูลในครั้งนี้นะครับ

ในเมื่อไม่สามารถซ่อมได้ทั้งหมด ถ้าอย่างนั้นกรณีไหนบ้างที่ซ่อมได้ และกรณีไหนที่ซ่อมไม่ได้ ก่อนอื่นคงต้องมาพูดถึงความเสียหายของล้อแม็กก่อนว่ามีความเสียหายในลักษณะใดบ้าง ซึ่งความเสียหายของล้อแม็กที่พบได้บ่อยๆ มี 3 ลักษณะคือ

แม็กเป็นรอย มักเกิดจากการครูดหรือเบียดกับขอบฟุตบาท

แม็กดุ้ง อาจเกิดจากการกระแทกหรือตกหลุม

แม็กแตกหรือร้าว อาจเป็นผลมาจากการกระแทกหรือตกหลุมเช่นกัน แต่อาจมีการกระแทกที่รุนแรงมากกว่า หรือเป็นผลมาจากอุบัติเหตุ

ปัญหาแม็กเป็นรอยหรือแม็กแตกร้าว เป็นความเสียหายที่สามารถมองเห็นและรับรู้ได้ด้วยสายตา แต่ในกรณีของแม็กดุ้ง หากไม่มีร่องรอยแสดงออกให้เห็นที่เป็นแผลบริเวณขอบล้อบางครั้งผู้ใช้รถอาจจะไม่ทราบและใช้รถไปอย่างนั้นเหมือนปกติ แต่บางกรณีก็มีลักษณะอาการฟ้องออกมาเวลาขับขี่คือล้อมีอาการสั่นที่ช่วงความเร็วใดความเร็วหนึ่ง เช่น เมื่อใช้ความเร็วถึงช่วงประมาณ 100-120 กม./ชั่วโมง แล้วรู้สึกว่ารถมีอาการสั่น สันนิษฐานได้ว่านั่นอาจเป็นผลมาจากล้อดุ้ง โดยเฉพาะถ้าก่อนหน้านั้นมีการตกหลุมหรือกระแทกมา (แต่ก็ไม่เสมอไปอาการสั่นที่ว่าอาจเกิดจากชิ้นส่วนอื่นๆ ในส่วนของช่วงล่างก็ได้) แต่ถ้าไม่มีอาการแสดงให้เห็นเราจะรู้ได้อีกทีว่าล้อมีปัญหาเรื่องดุ้งหรือไม่ก็ตอนที่มีการเปลี่ยนยาง ตอนที่นำล้อขึ้นหมุนบนเครื่องถ่วงล้อ หากล้อมีปัญหาเรื่องดุ้งหรือคดก็จะแสดงอาการให้เห็น

ทีนี้มาว่ากันต่อว่าความเสียหายทั้ง 3 ลักษณะที่บอกไปนั้น กรณีไหนซ่อมได้ และกรณีไหนซ่อมไม่ได้ กรณีที่ซ่อมไม่ได้แบ่งเป็นความเสียหายที่รุนแรงจนไม่สามารถที่จะซ่อมให้กลับมามีรูปทรงที่ดีได้เหมือนเดิมและความเสียหายในลักษณะที่ ไม่ควรซ่อม!

แม็กเป็นรอย

ความเสียหายในลักษณะนี้ซึ่งเกิดจากการครูดที่ทำให้เนื้อของล้อหายออกไปและเป็นรอย มักจะไม่มีผลต่อความแข็งแรงและบาลานซ์ของล้อ เป็นความเสียหายที่ส่งผลในเรื่องความสวยงามมากกว่า ส่วนใหญ่แล้วจะซ่อมได้โดยการเชื่อมเติมเนื้อโลหะไปบนร่องรอยที่เสียหายแล้วทำการตกแต่งผิวให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม

แม็กดุ้ง

หากเป็นการดุ้งจะต้องทำการตรวจสอบก่อนว่าความบิดเบี้ยวหรือเสียรูปของล้อแม็กนั้นมากน้อยแค่ไหน อยู่ในระดับหรือค่ามาตรฐานที่สาารถจะซ่อมให้กลับมามีสภาพและคุณภาพเหมือนเดิมได้หรือไม่

หากอยู่ในระดับที่ผู้ให้บริการประเมินแล้วว่าสามารถที่ดัดดุ้งได้ ก็สามารถที่จะทำการซ่อมได้ การซ่อมความเสียหายที่เป็นการดุ้งที่ถูกต้องจะต้องใช้เครื่องดัดดุ้งโดยเฉพาะ จะไม่ใช้การกลึงที่ทำให้เนื้อโลหะของล้อหายไปซึ่งมีผลต่อความแข็งแรงของล้อ (การดัดดุ้งที่อยู่ใกล้กับก้านล้อมากๆ มีโอกาสเป็นไปได้ว่าในขั้นตอนของการดัดดุ้งจะเกิดการฉีกขาดหรือแตกร้าวได้)

ในกรณีของการดุ้งที่ซ่อมไม่ได้ คือ กรณีที่ล้อมีการบิดเบี้ยวจนเสียรูปมากๆ เนื่องจากเมื่อล้อมีการบิดเบี้ยวหรือเสียรูปไปจากเดิมมากๆ นั้นจะทำให้ค่าโครงสร้างหรือความแข็งแรงล้อเสียสมดุลไปจนเกินกว่าระดับที่จะดัดกลับมาใช้งานได้ดีและปลอดภัยเช่นเดิม

การดัดดุ้งหากมองด้วยตาเปล่าอาจดูเหมือนว่าล้อกลับมามีรูปทรงที่กลมเหมือนเดิม แต่ในความเป็นจริงแล้ว ล้อไม่ได้กลับมากลมเหมือนเดิม 100% แต่หากมีการดัดที่มีประสิทธิภาพและถูกต้องความกลมของล้อจะกลับมาไม่น้อยกว่า 85% การที่ความกลมจะกลับมา 100% ได้มีวิธีเดียวคือ การกลึง แต่นั่นก็ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง

ปัญหาที่คล้ายกันกับการดุ้งคือ แม็กคด แม็กดุ้งถ้าไม่มากเกินไปยังพอที่จะซ่อมได้ตามที่ได้อธิบายไป แต่หากพบว่าเป็นการคดซึ่งเกิดขึ้นจากก้านแม็กเสียรูปจะไม่สามารถซ่อมได้ ไม่ควรซ่อมและนำกลับมาใช้อีก เนื่องจากก้านแม็กเป็นส่วนที่ทำหน้าที่ในการรับแรงหรือรับน้ำหนัก

แม็กแตกร้าว

ความเสียหายในลักษณะนี้ต้องยกตัวอย่างกรณีการแตกร้าวที่ไม่สามารถซ่อมได้ก่อน การแตกร้าวที่ไม่สามารถซ่อมได้แน่ๆ ล้อแม็กแตกออกจากกันเลย อย่างนั้นคงไม่สามารถเชื่อมหรือนำมาต่อกันแล้วกลับไปใช้งานได้อีก อีกกรณีหนึ่งคือ การแตกร้าวในแนวขวางที่มีความยาวของแผลเกินกว่า 50% ของความกว้างของล้อ

ส่วนกรณีที่ไม่ควรซ่อม การแตกร้าวตามแนวยาวหรือตามแนวเส้นรอบวงของล้อ แม้ว่าจะเป็นแผลที่ไม่ใหญ่มากก็ตาม เนื่องจากเป็นจุดหรือพื้นที่ของล้อจุดหนึ่งที่ต้องรับแรงค่อนข้างมาก การที่มีการแตกร้าวเกิดขึ้นในบริเวณนั้นย่อมมีผลต่อความแข็งแรงของล้อ (ดูวีดีโอประกอบจะทำให้เห็นภาพและเข้าใจได้ง่ายขึ้น)

สำหรับการแตกร้าวที่ซ่อมได้ก็คือ การแตกร้าวบริเวณขอบล้อ ที่มีความยาวของรอยแตกไม่เกินกว่า 50% อย่างที่บอกไป โดยการซ่อมที่ถูกต้องคือการเลือกวัสดุเชื่อมที่เหมาะสมกับวัสดุของล้อนั้นๆ ในการเชื่อม ไม่ใช้วิธีการเผาล้อ แต่อาจใช้ความร้อนได้ประมาณ 70 องศา เพื่อช่วยอุ่นให้โครงสร้างคลายตัวป้องกันการฉีกหรือร้าวขณะทำการซ่อม

การซ่อมล้อแม็ก ไม่ควรมองแค่เรื่องของความสวยงามภายนอกเท่านั้น แต่ควรคำนึงถึงเรื่องของความแข็งแรงของล้อเป็นสำคัญ เพราะเป็นสิ่งที่ส่งผลถึงสมรรถนะและความปลอดภัยโดยตรง แม้ว่าท้ายที่สุดไม่สามารถซ่อมได้หรืออยู่ในข่ายที่ไม่ควรซ่อม จะต้องเปลี่ยนล้อใหม่ทั้งชุด ก็ยังดีกว่าใช้ไปอย่างนั้นภายใต้ความเสี่ยง หากมีปัญหาเกิดขึ้นจากการที่ล้อแม็กไม่มีความแข็งแรงหรือไม่ได้รับการซ่อมที่ถูกต้อง ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากล้อแม็กมีปัญหาระหว่างการขับขี่อาจจะมากกว่าค่าเปลี่ยนล้อแม็กใหม่ทั้งชุดก็เป็นได้

วิธีการเลือกซื้อล้อแม็กมือสอง

ขอบคุณ : บริษัท ออโต้แม็ก วีล จำกัด โทร. 02-461-1034 ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here